Tiếng Anh không khó như bạn nghĩ

Có Cần Học Bảng Phiên Âm Tiếng Anh?

Bảng phiên âm tiếng Anh IPA

Là một người học tiếng Anh, các bạn hẳn không lạ gì bảng phiên âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). Ví dụ: /ˈlæŋ.ɡwɪdʒ/ language.

Về cơ bản, IPA là hệ thống các ký hiệu ngữ âm được các nhà ngôn ngữ học tạo ra và sử dụng, nhằm thể hiện các âm tiết trong mọi ngôn ngữ của nhân loại một cách chuẩn xác và riêng biệt. 

Qua định nghĩa chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy IPA có tác dụng rất lớn đến việc học ngoại ngữ. Tôi đồng ý và không bao giờ phủ nhận điều đó. Nhưng đáng tiếc rằng IPA lại gắn liền với quãng thời gian tôi thất bại trên hành trình chinh phục tiếng Anh. Đơn giản vì tôi đã học nó sai mất rồi.

Khi IPA Trở Thành Nỗi Ám Ảnh Trong Hành Trình Học Tiếng Anh Của Tôi

Đáng buồn hơn khi tôi không hề cô đơn. Hiện tại là một thầy giáo tiếng Anh, tôi có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn học viên và có thể dễ dàng nhìn thấy một thực trạng chung, gần như toàn bộ người học đều đã và đang học bảng phiên âm tiếng Anh. Và gần như tất cả đều đang phát âm sai tiếng Anh hoàn toàn. 

Tôi không biết liệu bạn có đồng ý với điều đó không, nhưng chí ít trong những người tôi quen biết đều đồng ý trong sự ngỡ ngàng. Lý do không quá khó để tìm, chúng ta đang học phiên âm một cách rất hời hợt và máy móc nhưng lại luôn ám ảnh bởi nó.

Không ít bạn luôn giữ cho mình suy nghĩ rằng “không biết phiên âm thì không thể nói được tiếng Anh”. Tôi đã có 10 năm tin vào điều đó, nhưng trên hành trình học tiếng Anh còn lại thì không. 

Tôi nhớ mình đã tìm hiểu khá nhiều video trên YouTube về cách phát âm chuẩn. Họ chỉ dẫn rất nhiệt tình từng âm tiết và hướng dẫn cách đặt lưỡi, mở miệng sao cho đúng. Chính sự nhiệt tình và chính xác đến từng chi tiết đó làm tôi bị ám ảnh và không thể nào làm giống được. 

Mỗi lần nói, tôi có xu hướng để ý xem mình nên phát âm như thế nào, khẩu hình và lưỡi đã đặt đúng chỗ chưa. Nhờ vậy mà kỹ năng nói tiếng Anh của tôi đã kém nay còn tụt dốc thảm hại.

Tiếng Anh không khó như bạn nghĩ
Tiếng Anh không khó như bạn nghĩ

Effortless English: Giải Pháp Thay Thế IPA Trong Hành Trình Học Tiếng Anh

Một lần nữa khẳng định IPA là rất tốt nếu bạn có khả năng học chuẩn. Điều đó không xảy ra với tôi vì nó khá khó. Nhưng may mắn hơn các bạn khi tôi không tin phiên âm tiếng Anh là chìa khóa duy nhất để tôi có thể nói tiếng Anh. Tôi đã đi con đường khác dễ dàng hơn rất rất nhiều. 

Người đã giúp tôi mở mang đầu óc là một người anh của tôi. Anh không cãi nhau phân bua khi tôi nói “không biết phiên âm thì không thể nói được tiếng Anh”. Anh chỉ nhẹ nhàng chửi vào mặt tôi rằng:

“Thế thì người bản ngữ chắc câm hết rồi, vì không người bản ngữ nào biết phiên âm đâu”

Tôi có ý cự cãi, nhưng một phần vì thấy hợp lý, một phần vì nhục nên đành dừng lại. Và đó là lựa chọn chính xác. Tôi thậm chí đã trở thành anh ấy mỗi khi câu chuyện này được các bạn mang ra bàn luận. Cũng không thấy ai phản biện lại tôi cả. Hi vọng là bạn cũng vậy.

Là người bản xứ, họ không cần đến phiên âm với ngôn ngữ mẹ đẻ là điều hợp lý. Tôi không mong bạn sẽ được đầu thai trở lại để sinh ra tại Anh hay Mỹ. Tôi chỉ muốn bạn nhận ra rằng, chúng ta hoàn toàn có thể nói được tiếng Anh mà không cần biết đến bảng phiên âm IPA. 

Với câu chuyện này, tôi không có ý định cổ súy các bạn từ bỏ việc học phiên âm tiếng Anh. Nhưng nếu đã nhiều năm đi con đường ấy không hiệu quả, tin tôi đi, có một con đường khác bằng phẳng hơn nhiều. Đó chính là Effortless English mà tôi vẫn hướng dẫn các bạn suốt thời gian qua đấy…

Và video tôi muốn bạn xem ngày hôm nay sẽ có hướng dẫn cách để không chỉ tôi mà rất nhiều bạn học viên đã có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo mà không cần đến bảng phiên âm tiếng Anh. Hãy xem và áp dụng nhé:

Nguyễn Thế Anh – Founder The Anh English

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *