đừng học tiếng anh bồi

Đừng Học Tiếng Anh Bồi Nữa: Chuyển Đổi Sang Phương Pháp Học Tiếng Anh Chuẩn

Mỗi khi viết một bài blog về việc học tiếng Anh, cái cảm giác trăn trở và tiếc nuối lại quay lại với tôi. Tôi tiếc cho chính tôi vì sao đã bỏ lỡ quá nhiều thời gian để học tiếng Anh lan man, nhưng tôi tiếc hơn là xung quanh mình dường như mọi người vẫn đang đi đúng lối mòn đó mỗi ngày.

Điều quan trọng nhất là sự nỗ lực để học tiếng Anh thì chúng ta đều có thừa, nhưng dường như sự nỗ lực ấy đang không đi đúng hướng. Tôi thì chắc chắn đã trải qua quãng thời gian như vậy rồi, còn bạn thì sao?

Khám Phá Lý Do Tại Sao Bạn Không Nên Tiếp Tục Học Tiếng Anh Bồi

Không ngẫu nhiên tưởng tượng ra những điều như vậy, tôi được chứng kiến phần lớn các bạn đang sử dụng tiếng Anh bồi. Từng là một người nói tiếng Anh bồi lâu năm, tôi cho đó là một sự phí phạm cho cả bản thân lẫn đất nước mình. 

Chắc hẳn bạn không còn lạ lẫm khi nghe đến khái niệm tiếng Anh bồi đúng không. Đó là khi chúng ta học từ vựng riêng lẻ, sau đó ghép các từ đó với nhau để ra một câu không cần quan tâm đến quy tắc tiếng Anh, và cuối cùng là nói câu đó ra cùng với khả năng phát âm ối giời ơi với mong muốn là ai đó sẽ hiểu mình nói gì.

Tin vui là có người hiểu bạn thật, nhưng phần lớn họ là những người bạn Việt Nam cũng đang nói tiếng Anh bồi như chúng ta. Tin buồn là người bản ngữ không hiểu bạn nói gì hoặc phải vừa nghe vừa đoán cực kỳ khổ sở. 

Cũng có một khoảng thời gian dài tuyệt vọng với tiếng Anh của bản thân, tôi tự bảo vệ phong cách nói bồi này rằng vẫn có người bản ngữ hiểu tôi nói gì (còn họ có khổ sở không thì tôi không quan tâm) và tin tưởng đó là cách duy nhất để tôi có thể nghe nói tiếng Anh.

Nhưng rồi tôi nhận ra một sự thật hãi hùng mà ai mới nghe cũng phản đối ngay lập tức đó là HỌC TIẾNG ANH CHUẨN CÒN DỄ HƠN HỌC TIẾNG ANH BỒI RẤT NHIỀU.

Từ bỏ tiếng Anh bồi, tôi có một cuộc sống thay đổi hoàn toàn

Thay Đổi Cách Học Tiếng Anh: Tại Sao “Tiếng Anh Bồi” Không Còn Phù Hợp

Chủ đề này là một phần trong cuốn sách “tôi học tiếng Anh từ con số âm” đang được các bạn yêu thích thời gian gần đây. Tôi nhớ như in khoảng thời gian mình phải dùng tiếng Anh bồi. 

Mỗi khi nói một câu tiếng Anh anh dù không biết đúng hay sai tôi đều cảm thấy rất xấu hổ. Xấu hổ vì tự nhận thấy giọng điệu và cấu trúc câu của mình rất “phèn”. Xấu hổ vì luôn phải lo lắng liệu đối phương có hiểu gì không. Và xấu hổ vì đó là cách duy nhất tôi có thể làm với môn tiếng Anh này.

Thấy khổ vậy nhưng mọi việc vẫn chưa kết thúc. Tôi và mọi người thường an ủi nhau rằng thôi nói tiếng Anh thế còn hơn là không biết nói gì. Nhưng sau này tôi nhận ra rằng nếu mình không nói gì có khi còn tốt hơn. Vì tôi sẽ không phải dành quá nhiều thời gian sửa lỗi tiếng Anh và tư duy của mình nữa.

Ngoài ra, việc nói tiếng Anh bồi cũng làm cản trở quá trình tiến xa của tôi trong hành trình chinh phục ngoại ngữ. Theo bạn, chưa nói về học thêm được gì trong tương lai, luôn phải sống trong một tâm lý lo lắng, tuyệt vọng và sợ hãi thì chúng ta có thể chịu đựng được bao lâu?

Bước Ra Khỏi Hội “Tiếng Anh Bồi”: Hãy Học Tiếng Anh Chuẩn

May mắn rằng tôi đã bỏ lại những ký ức đó ở lại trong quá khứ. Học tiếng Anh chuẩn, tôi có thể chậm hơn một chút ở thời gian đầu, nhưng đó là công thức để tôi có thể duy trì việc đó đến ngày hôm nay.

Đó là khi tôi được học tiếng Anh cùng giáo trình Effortless English của tiến sĩ AJ Hoge người Mỹ. Đây là giáo trình tiếng Anh tôi nhắc đến rất nhiều và sẽ còn tiếp tục làm như vậy. Nó không chỉ thay đổi tiếng Anh mà còn cả cuộc đời tôi mãi mãi.

Với phương pháp học lặp đi lặp lại cùng những câu chuyện, thú thật mà nói tôi không thể tìm được ai học thất bại tiếng Anh với giáo trình này, trừ khi bạn áp dụng cách học truyền thống vội vàng vào nó.

Phần thưởng thêm cho sự thay đổi đó là những thành công về công việc và cuộc sống. Đến đây, hẳn nhiều bạn sẽ cho rằng tôi đã có thành công nên muốn nói gì cũng được. Nhưng bạn ơi, phải nhắc lại rằng tôi đã làm được thì bạn cũng sẽ làm được.

Hơn thế, tôi đang ở đây để giúp các bạn làm được như mình mà. Vì vậy hãy cố gắng ghi nhớ điều này dù bạn có tin hay không: “Học tiếng Anh bồi còn khổ hơn cả học tiếng Anh chuẩn”.

Hôm nay bạn hãy cùng tôi tham khảo cách phát âm tiếng Anh chuẩn dễ dàng qua một buổi học của cộng đồng học viên Lifetime English nhé. Em bé 4 tuổi hay các cô chú 70 tuổi đều có thể làm được vì cuối cùng tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ. Tôi tin chắc bạn sẽ học được nhiều điều hữu ích trong video sau đây:

Nguyễn Thế Anh – Founder The Anh English

P/s: Bạn có thể tham khảo nhiều hơn nữa cách học mới và học thử Lifetime English tại: https://theanhenglish.com/lifetime/

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *