HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH (PHẦN II): HỌC TIẾNG ANH NHƯ MỘT NGÔN NGỮ

Cuộc Điện Thoại Định Mệnh

Như đã đề cập trong phần I, thầy chính thức học Tiếng Anh một cách nghiêm túc từ ngày 13/06/2013. Gần 10 năm trôi qua, thầy không thể ngờ mình vẫn đang tiếp tục học Tiếng Anh hàng ngày.

Nhận 2 giáo trình từ anh Phú, một ngàn câu hỏi tại sao đã ngay lập tức xuất hiện trong đầu thầy. Học như thế nào? Học có lâu không thì giỏi? Mà giỏi xong thì dùng Tiếng Anh làm gì?…

Vẫn đang suy nghĩ tìm đủ lý do để trì hoãn sự bắt đầu, bất ngờ chuông điện thoại một ai đấy trong phòng rung lên. Như một câu truyện cổ tích, đó là cuộc điện thoại từ một vị khách nước ngoài gọi cho anh Cườngường (3 anh em thầy ở cùng nhau).

Thầy không nhớ rõ nội dung câu chuyện, chỉ biết là khách gọi điện mắng xối xả anh Cường. Dịch vụ ở khách sạn có vấn đề và anh thầy đang là quản lý ở đó. Thật ra thì điều đó không quá quan trọng. Thời điểm đó thầy chỉ còn đủ minh mẫn để tập trung vào một chi tiết duy nhất là cuộc hội thoại đó diễn ra bằng TIẾNG ANH.

Thầy đã từng nghe Tiếng Anh từ thầy cô giáo hoặc là xem trên Tivi nhiều rồi. Nhưng đây là lần đầu tiên thầy tập trung khi có một người dùng ngôn ngữ không phải Tiếng Việt để giao tiếp.

Với lượng kiến thức ngoại ngữ là âm, dưới cả con số 0, thầy không có cơ hội hiểu anh Cường đang nói gì. Nhưng thầy nhớ rất rõ cảm xúc của mình khi ấy. Thầy thấy sung sướng dù bản thân chỉ là người đứng xem.

Trở lại với câu chuyện, có lẽ khách mắng to và nhiều hơn dự kiến nên anh Cường phải đi ra ngoài để tiếp tục câu chuyện. Không một chút chần chừ, thầy lập tức bám theo, để làm gì thì thầy cũng không rõ.

Cuộc hội thoại kết thúc, bỏ qua vẻ mặt méo xệch của người anh, thầy đã hỏi những câu hỏi không thể thiếu tế nhị hơn. “Anh vừa nói Tiếng Anh thật đấy à?” và “Anh có hiểu người ta nói gì không?”.

Thầy không nhận được câu trả lời và cũng không bị ăn đánh. Ngay lập tức thầy quay lại tìm tài liệu và tiếp tục thề quyết tâm học Tiếng Anh cho bằng được Tiếng Anh. Học với hy vọng một ngày có thể bị ăn mắng bằng Tiếng Anh.

Tý Quậy

Thấy nhiều hình ngộ nghĩnh, thầy mở tài liệu đầu tiên mà anh Phú cho thầy mới nhận ra đây là sách Tiếng Anh cho trẻ em. Chương trình gồm 1 quyển sách và một đĩa CD. 

Chỉ học “Tý Quậy” trong vỏn vẹn 2 ngày, nhưng thầy sẽ không bao giờ quên được cuốn sách này. Vì “Tý Quậy” đã giúp thầy có được suy nghĩ và nền tảng để học Tiếng Anh chuẩn xác, dễ dàng hơn rất nhiều.

Thầy đã bắt đầu học theo đúng như lời khuyên nhận được từ anh Phú: “Nghe trước rồi nói sau”. Những câu khởi đầu như “What’s your name?”, “Where is the pen?” hay “How’s the weather today?” thực chất không quá khó để dịch. Nhưng để có thể nói chúng chuẩn xác thì lại và một vấn đề hoàn toàn khác. 

Thầy biết vấn đề của mình khi đã từng thử rất nhiều lần trong quá khứ. Trước đó thầy luôn quan tâm ngữ pháp Tiếng Anh, phiên âm hay tập trung làm bài tập. Cách học truyền thống ấy bị khắc ghi trong tâm trí đến mức thầy tưởng học Tiếng Anh là phải như vậy.

Kết quả là cứ học mãi, học mãi nhưng không có một chút thành quả gì. Đến giờ thành công rồi nhưng nếu nghĩ phải học Tiếng Anh theo lối mòn cũ như vậy thì thầy sẽ không làm. Và thầy cũng không muốn làm vì biết nó sẽ không mang lại kết quả cho bản thân. Thầy không muốn dành cả tuổi thanh xuân để học ngữ pháp, làm bài tập và đứng trước gương tự luyện nói. Thầy cần tìm ra giải pháp để lần này không đi theo vết xe cũ. Và ơn trời, thầy đã thành công.

Thầy chấp nhận học như một chú vẹt. Nghe vài lần rồi thầy bắt chước để nói theo. Bỏ qua những kiến thức về ngữ pháp, phiên âm và các quy tắc, thầy chỉ đơn giản là cố gắng nói giống hệt những gì thầy vừa nghe được và lặp đi lặp lại liên tục.

Ngay khoảnh khắc ấy, điều thầy nhận ra chỉ là mình nói Tiếng Anh hay và dễ dàng hơn một chút. Nhưng kỳ thực, thầy đã có bước đi đầu tiên với phương pháp học Tiếng Anh hoàn toàn khác biệt.

Từ những kinh nghiệm học Tiếng Anh chuẩn từ đầu trong quá khứ, thầy cũng đạt được những bước tiến vượt bậc trong quá trình giảng dạy của mình sau này. Khi đi dạy, thầy chỉ luôn có một quan niệm duy nhất đó là không chỉ dạy các bạn Tiếng Anh mà thầy phải dạy các bạn cách tự học Tiếng Anh. 

Mỗi bạn đều có cách học và trình độ khác nhau, nhưng chỉ cần thầy giúp được các bạn sử dụng thành thạo công cụ và tạo được thói quen học Tiếng Anh hàng ngày, việc các bạn giỏi Tiếng Anh chỉ là chuyện thời gian thôi.

Với sự nỗ lực, và thậm chí các bạn còn chăm hơn cả thầy ngày xưa thì các bạn xứng đáng nhận được những kết quả tốt hơn rất nhiều.

Suy cho cùng Tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ. Và việc nghe trước nói sau cùng sự lặp đi lặp lại luôn là phương pháp tối ưu để học bất kỳ ngôn ngữ nào.

Thầy đã may mắn làm được điều đó. Vì thế, các bạn cũng hoàn toàn có thể bắt đầu ngay từ ngày hôm nay, dù bạn đang ở level nào đi chăng nữa.

I may not have gone where I intended to go, but I think I have ended up where I needed to be. ― Douglas Adams
Tôi có thể đã không đến nơi tôi định đi nhưng tôi nghĩ mình đã đến được nơi tôi cần đến.

Dùng Từ Điển (Dictionary)

Sau 2 ngày học Tiếng Anh nghiêm túc, thầy đã biết một số câu hội thoại cơ bản trong ngôn ngữ này. Thầy còn ngỡ rằng mình đã biết cách học Tiếng Anh đích thực.

Tuy nhiên, Tiếng Anh không khó nhưng cũng không dễ như vậy. Thầy cần học và luyện tập nhiều hơn nữa. Thầy bắt đầu học EFFORTLESS ENGLISH – giáo trình gắn liền với cuộc đời thầy.

Lướt qua bài đầu tiên chỉ một chút, thầy đã ngay lập tức có suy nghĩ : “Ơ, cái quái quỷ gì thế này”. Nó khó vô địch các bạn ạ. Tìm mãi chẳng có từ nào mà thầy biết. Thầy nhận ra đã đến lúc mình cần dùng từ điển.

Cái tính hay thích nhờ vả của thầy đã phát huy tác dụng trong trường hợp này. Chỉ suýt chút nữa thầy đã mua quyển từ điển giấy truyền thống. Không có ý chê bai gì từ điển giấy nhưng thầy cảm thấy hạnh phúc vì đã dùng từ điển điện tử.

Mạnh dạn nhờ các anh mua hộ một quyển từ điển Tiếng Anh xịn xịn, thầy đã nhận lại được một màn tổng sỉ vả ngay lập tức. Không rõ lúc đó ý tưởng của các anh là tiết kiệm tiền hay là muốn thầy học theo phong cách hiện đại. Thầy được yêu cầu tải ngay một ứng dụng (app) từ điển Anh-Việt trên điện thoại.

Giờ đây khi thầy đã dùng từ điển Anh-Anh nhiều hơn, thầy vẫn dùng cả từ điển mà thầy có từ hồi ấy. Hơn thế, thầy không hề có ý định từ bỏ nó vì bất cứ lý do gì.

Từ Điển Anh-Việt Tflat

Trên màn hình chính điện thoại của thầy, app từ điển đầu tiên thầy dùng vẫn luôn hiện diện. Đó chính là Tflat. Điều tuyệt vời nhất khi dùng từ điển điện tử là chúng ta có thể NGHE được phát âm và có ví dụ đi cùng.

Có một điều bất ngờ mà thầy muốn chia sẻ với các bạn. Đó là trong những năm đầu tiên học Tiếng Anh, thầy không dùng và cũng không để ý đến phiên âm quốc tế IPA (International Phonetic Alphabet). 

Nếu các bạn cảm thấy khó hiểu thì cũng không sao. Trước ngày 13/6/2013, thầy cũng sẽ có suy nghĩ như các bạn. Và đó cũng có thể là lý do mà thầy đã thất bại trong việc nghe nói Tiếng Anh chuẩn. Hơn nữa, mong muốn của thầy vẫn là giúp bạn sự bế tắc và lối mòn cũ trong hành trình học Tiếng Anh. Vì vậy chúng ta hãy tiếp tục nhé.

Những gì thầy làm luôn là tra từ mới, bấm vào hình cái loa nhiều lần để nghe và phát âm theo. Sau khi biết nghĩa và phát âm được rồi thì thầy sẽ xem phần ví dụ để xem từ mới được dùng trong câu như thế nào.

Có một điều hiển nhiên là không phải từ nào thầy cũng có thể phát âm và dùng được ngay. Nhưng việc kiên trì nghe trước, nói sau đã mang lại thành công rất lớn cho thầy sau này.

Thêm một điều không giống những gì các bạn hay làm, đó là thầy không ghi chép lại bất cứ thứ gì. Mỗi lần gặp lại từ đã tra mà quên mất nghĩa thì thầy đều sẵn sàng tra lại. Rất may là từ điện tiện dụng trên điện thoại cũng luôn sẵn sàng để thầy làm điều đó.

Việc không ghi chép có thể do sự lười biếng của bản thân thầy, nhưng với sự quyết tâm nên thầy vẫn tận dụng được lợi ích của việc tra từ mới nhiều lần như vậy. Đây là việc thầy không khuyến khích vì thầy biết rất rõ lợi ích của việc ghi chép trong quá trình học. Các bạn hãy tự tìm ra phương pháp phù hợp với bản thân nhé.

Ngoài ra, không rõ có phải vì lười hay không nhưng thầy thường chọn một câu ví dụ ngắn nhất, dễ nhớ nhất để học thuộc lòng. Đấy cũng là phương pháp học cả câu không cần quan tâm đến ngữ pháp.

Thầy luôn khuyến khích các bạn học theo phương pháp này. Giỏi hơn nữa thì bạn có thể tưởng tượng ra hoàn cảnh có thể sử dụng, kết quả sẽ rất là tuyệt vời đấy.

Đó là cách thầy đã bắt đầu dùng từ điển Tiếng Anh. Giờ đây các bạn có rất nhiều lựa chọn khi tìm một app từ điển. Có thể là Tflat hoặc bất cứ ứng dụng nào, nhưng thầy hy vọng các bạn sẽ sử dụng nó hiệu quả ngay từ những giây phút đầu tiên nhé.

Tiếp Xúc Tiếng Anh Thực Sự (Real English)

Theo dòng sự kiện từ email trước, thầy đã được nhận làm nhân viên Bellman tại khách sạn Bella Vita. Khổ nỗi, đời không được như mơ. Anh Phú với ông chủ khách sạn bỗng nhiên có những bất đồng quan điểm. Và sau đó là…không có sau đó. Anh Phú quyết định nghỉ việc, còn thầy thì chưa kịp đi làm ngày nào.

May mắn thay, anh Cường lúc đó cũng là quản lý khách sạn. Vậy nên anh Phú bàn với anh Cường sắp xếp cho thầy một công việc bên ấy.

-Thế làm nhân viên nhà hàng nhé

-Vâng ạ

Tầm này thì cái gì thầy cũng vâng. Vậy là thầy chính thức làm nhân viên nhà hàng tại khách sạn Aranya – nơi đã giúp thầy trưởng thành rất nhiều.

Về nhà, thầy vui vẻ đi sắm vài bộ quần mặc cho chỉnh tề. Không cần giặt giũ gì, cắt bỏ một chút chỉ thừa, sáng hôm sau thầy đi làm.

Anh Cường dẫn thầy lên tầng 7 của khách sạn – khu vực nhà hàng. Thầy còn nhớ là mình cười tươi như hoa trong thang máy, vậy mà bầu trời như sụp đổ khi thầy mở cửa bước ra.

Trong tầm mắt thầy, chỉ có duy nhất 2 người Việt Nam là 2 bạn nhân viên. Còn lại khoảng 20 con người khác là người nước ngoài. Vừa sốc vừa sợ, thầy chỉ biết đưa chân bước vào.

Vừa đi anh Cường vừa chào khách Good morning! thầy thì gượng cười và cúi chào theo chứ miệng thì cứng đơ rồi. Đến khi thầy được giới thiệu với các anh chị nhân viên, thầy vẫn không nói được nhiều, dù lúc này được nói tiếng mẹ đẻ rồi. 

Các bạn thấy tác động hủy diệt của việc không nói được Tiếng Anh có ghê gớm không. Dù bình thường thầy là một người rất tự tin.

Quyết Tâm Học Tiếng Anh Cùng Effortless English

Công việc ngày đầu tiên của thầy chỉ là đứng, quan sát và mỉm cười. Những điều này thầy làm khá tốt, nên sau một hồi thì nhịp tim đã ổn định trở lại.

Thầy bắt đầu để ý xem các anh chị nhân viên khác giao tiếp với khách thế nào. Do không dám đứng gần nên thầy không nghe rõ những cuộc nói chuyện. Mà có nghe rõ thì chắc chắn cũng không hiểu gì luôn. Thầy chỉ mong được về nhà thật nhanh, không phải để trốn tránh, mà là để học Tiếng Anh.

Ca làm đầu tiên kết thúc lúc 14h chiều. Thầy lập tức về nhà với đôi díu lại vì buồn ngủ. Nhưng lúc này, việc ngủ đã không còn quan trọng nữa, chỉ có Tiếng Anh là thứ tồn tại duy nhất.

Với tinh thần quyết tâm quyết thắng cao vút, thầy đã thành công. Tuy không phải một sớm một chiều, nhưng đó là bước khởi đầu ngọt ngào dành cho thầy.

Chặng đường còn dài và chúng ta sẽ gặp lại nhau trong những chương tiếp theo, nơi thầy sẽ hướng dẫn để các bạn có một lộ trình học Tiếng Anh thực sự hiệu quả và có thể chinh phục nó như một ngôn ngữ.

Phần tiếp theo: https://theanhenglish.com/hanh-trinh-hoc-tieng-anh-phan-iii-hoc-tieng-anh-dich-thuc/

Độc giả cũng có thể theo dõi toàn bộ câu chuyện “Hành Trình Học Tiếng Anh” tại: https://theanhenglish.com/blog/

By Anh Nguyen

Liên hệ và tìm hiểu thêm

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

© Bản quyền thuộc về The Anh English
© Copyright by The Anh English ☞ Do not Re-up

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *