học tiếng Anh cùng con

Hành Trình Dạy Con Tiếng Anh: Bí Quyết Từ Ông Bố The Anh English

Tôi cảm ơn tình cảm mà các bạn dành cho tôi sau những blog hướng dẫn vừa qua. Tuy đang hướng dẫn để bạn có thể nghe nói tiếng Anh dễ dàng nhưng tôi cũng nhận được rất nhiều câu hỏi về việc dạy các bạn nhỏ tiếng Anh. Tôi cũng chúc mừng bạn luôn vì các bạn đã hỏi đúng người rồi đấy.

Tại Sao Học Tiếng Anh Từ Nhỏ Là Quan Trọng

Hiện nay, tôi đang rất hạnh phúc khi được một vài bạn biết đến trên mạng xã hội. Tuy nhiên, có một nhân vật thân thiết và được chú ý trên Internet trước đó rất nhiều, đó chính là bé Na, con gái tôi. 

Có bố mẹ đều làm việc bằng tiếng Anh nên ngay từ khi sinh ra bạn Na đã được mọi người mặc định là sẽ nói được tiếng Anh từ rất sớm. Và như chúng ta đã biết thì việc học ngôn ngữ luôn luôn dễ dàng và tự nhiên nhất khi các bé còn nhỏ. Tôi không bao giờ phản đối quan điểm này. Với tất cả những điều đó cộng lại, mọi người tin là thầy giáo Thế Anh sẽ dạy bé như cách tôi vẫn làm với các bạn học viên.

Sự thật đúng là bé Na đã nghe nói được tiếng Anh từ rất sớm, tuy nhiên tôi không thực sự là người dạy con gái mình. Tôi chọn cách học cùng bé. Cả hai vợ chồng tôi một phần vì lười, một phần vì muốn bé Na tập nói tiếng Việt thành thạo trước nên không ai có ý nghĩ gì về việc cho bé nói tiếng Anh cả. Dự tính ít nhất là khi Na đi học lớp 1 mới bắt đầu.

Cách Tôi Dạy Con Ngôn Ngữ Thứ Hai

Nhưng mọi thứ đến một cách rất tình cờ. Năm đó bạn Na gần 2 tuổi, tôi vẫn thường cho bé ra xem tàu lửa vì ở gần đường tàu trên phố Giải Phóng, Hà Nội. Hôm ấy, hai bố con đang cõng nhau trò chuyện vui vẻ thì tự nhiên tôi thấy con gái mình thì thầm “apple banana”. Tôi không biết mình có nghe nhầm không nên kiểm tra lại bằng cách nói “apple”, và Na nhanh chóng nói “banana”.

Quá sung sướng thế là hai bố con cứ “apple banana” hết cả buổi tối. Về đến nhà lại biểu diễn cho mẹ xem đến tận khi đi ngủ. Vợ tôi có nhắn tin hỏi cô thì được biết ở lớp các bé có được nghe nhiều bài hát tiếng Anh nên bé thuộc hai loại quả là như vậy. Có con đầu lòng nên tôi thường hay kỳ vọng rất nhiều về con. Chắc mẩm bé Na có năng khiếu tiếng Anh rồi, phải dạy cho bé ngay thôi. Tối hôm sau tôi đặc cách nghỉ làm chỉ để dạy bé thêm một vài từ tiếng Anh.

học tiếng Anh cùng con
Dạy con hay học tiếng Anh cùng con

Những Thử Thách Trong Việc Dạy Tiếng Anh Cho Trẻ

Thật ngạc nhiên là bé chẳng thích thú gì, thậm chí Na còn không thèm nói apple banana khi được yêu cầu nữa. Mặc cho tôi ra sức van xin, nài nỉ và doạ nạt, càng học Na lại càng tỏ ra không hứng thú. Nhiều lúc tôi ép ghê quá bé còn phản ứng lại, cơ mà đang yêu quá nên thôi tôi tha cho.

Nhưng nói trước là sau khi bé Na nói tiếng Anh thành công, tôi mới nghĩ lại và thấy không chỉ mình mà rất nhiều bố mẹ khác cũng trong tình trạng như tôi. Và một khi con đã không thích thì bạn càng ép lại càng phản tác dụng.

Cứ như vậy, được hơn một tuần thì bố bỏ cuộc trước và quên bẵng đi chuyện dạy con tiếng Anh. Thôi thì sau này bé lớn lên dạy sau vẫn chưa muộn, bao nhiêu bạn học viên tôi còn dạy được cơ mà, lo gì.

Bí Quyết Kích Thích Hứng Thú Học Tiếng Anh Cho Trẻ

Rồi định mệnh lại đến một thời gian sau. Khi đang nói chuyện điện thoại bằng tiếng Anh với bạn bè mình, tôi thấy Na có nói theo rất nhiều. “Hello, goodbye, thank you” bé đều nói theo. 

Thử yêu cầu bé nói tiếp thì Na lại không nói. Nhưng dường như lần này tôi đã phát hiện ra bí kíp truyền kỳ rồi. Trẻ con không thích được dạy, nó chỉ thích bắt chước thôi.

Từ hôm ấy, tôi không cố để dạy dỗ con cái gì nữa. Có thời gian với bé là tôi bật xem hoạt hình tiếng Anh. Tôi hay nói theo và tỏ ra hào hứng với các bộ phim. Đúng như dự đoán, chị Na cũng hào hứng đúng như vậy. 

Thành công bước đầu nhưng được rút kinh nghiệm sâu sắc, tôi không kỳ vọng bé cần phải nhớ gì hay làm được gì. Tôi làm điều này hằng ngày giống như cách mình đã từng tự học nghe nói tiếng Anh vậy.

Thêm một lần nữa, trái ngọt lại đến sau một thời gian hai bố con dở hơi cứ ngồi xem ti vi hú hét tiếng Anh. Tôi thấy mình thậm chí còn hào hứng hơn cả con, bé Na đã bắt đầu nói tiếng Anh mà không cần bắt chước nữa. 

Tất nhiên, chỉ là những từ đơn giản về hoa quả và con vật. Nhưng đó là một khởi đầu hơn tôi cái hồi học tiếng Anh thất bại rất nhiều. Vì chí ít thì con gái tôi nói tự nhiên và không bị ám ảnh đọc dịch như mình.

Xây Dựng Môi Trường Học Tập Tại Nhà

Nâng cấp hơn phiên bản xem hoạt hình, tôi bắt đầu hỏi bé những câu hỏi đơn giản bằng tiếng Anh. Hai câu hỏi huyền thoại nhất là What is this? và What is that? Nói là nâng cấp vì nó khác lạ chứ người trả lời vẫn chính là mình thôi. 

Tôi tự hỏi và tự trả lời chỉ để cho con được nghe và nhìn thấy bố làm vậy. Không kỳ vọng sẽ đạt được kết quả gì.

Mất cả tháng trời con tôi mới bắt đầu trả lời lại. Vẫn là apple hay banana nhưng lần này xịn lắm. Vì bé trả lời sau khi được bố hỏi tiếng Anh và chỉ vào quả táo, quả chuối thật chứ không phải nói linh tinh như trước nữa. 

Kết hợp cả xem ti vi lẫn hỏi han mỗi ngày 1 tiếng, hai bố con đã nghe nói tiếng Anh với nhau từ lúc nào không hay. Khi Na hiểu hơn về ngôn ngữ thì bé học thêm từ mới nhanh đến mức chóng mặt, vậy nên tất cả khó khăn chỉ là giai đoạn đầu thôi.

Học Tiếng Anh Cùng Con: Những Kinh Nghiệm Đáng Giá

Cũng giống như người lớn vậy, biết nghe nói một chút là bạn sẽ học được thêm rất nhiều. Tiếc là có mấy ai vượt qua giai đoạn cửa ngõ này đâu. Để lưu giữ lại những khoảnh khắc đáng yêu của bạn Na, tôi quay hình lại mỗi khi hai bố con nói chuyện bằng tiếng Anh và đăng lên YouTube. Thật bất ngờ khi mọi người rất thích thú xem những clip đó và biết đến bé Na rất nhiều.

Đã có lúc tôi cảm thấy rất tự hào và làm điều đó liên tục. Nhưng một thời gian sau tôi phát hiện có một chút e ngại khi mọi người tiếp xúc với bé Na, vì ai cũng nghĩ bé chỉ biết nói tiếng Anh. 

Sự thật, bé chủ yếu nói tiếng Việt khi ở nhà, chỉ dành ra một chút thời gian nói tiếng Anh với bố thôi, nhưng thật khó để mọi người biết khi xem clip nên không khó hiểu khi mọi người nghĩ như vậy.

Không phải vì bé nổi tiếng hay có tài năng gì mà tôi lo nghĩ quá nhiều, tôi chỉ lo tuổi thơ của bé bị ảnh hưởng bởi những gì tôi đang làm nên tôi quyết định gỡ các video của bé khỏi mạng xã hội một thời gian sau đó.

Nếu bạn nào có biết và thắc mắc về việc này thì mong các bạn thông cảm cho bố Na nhé. Lần đầu có con còn nhiều bối rối lắm.

Hi vọng trong thời gian tới, bé Na giờ đã 5 tuổi rồi và có một em trai là Khoai, hai chị em sẽ cùng nói tiếng Anh và trở lại mạng xã hội để mang thêm nhiều động lực học ngoại ngữ cho mọi người nhé.

Còn đây là video để các bạn thấy việc một em bé có thể nghe nói tiếng Anh nó dễ dàng đến thế nào:

Tôi tin bạn sẽ rất vui sau khi xem video này, hẹn gặp lại bạn trong blog hướng dẫn tiếp theo nhé.

Bố con bạn Na.

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *