Học tiếng Anh bằng cách xem phim hiệu quả

Tự Học Tiếng Anh Qua Phim: Thay Đổi Cách Học Hiệu Quả với The Anh English

Khá nhiều bạn phàn nàn với tôi rằng, xem YouTube hay phim bằng tiếng Anh quá khó, không nghe được người ta nói gì. Tôi cũng thế thôi, mới đầu cũng chẳng hiểu gì cả. Chúng ta chỉ khác nhau ở chỗ tôi không hoảng sợ khi không hiểu gì. Thậm chí dù có sợ hãi tôi vẫn sẽ làm tiếp, nhưng tôi để ý có nhiều bạn không làm được điều này. Dù khó nhưng nếu không bắt đầu thì bạn sẽ chẳng bao giờ xem được phim bằng tiếng Anh. Và chúng ta hãy cùng bắt đầu bằng việc tìm ra nguyên nhân bạn sợ xem phim tiếng Anh nhé.

Lý Do Bạn Mãi Không Xem Được Phim Tiếng Anh

Lý do khiến chúng ta hay thất bại khi xem phim tiếng Anh là do chúng ta quá THAM LAM. Mới bắt đầu mà các bạn kỳ vọng mình phải nghe hiểu từng câu, từng chữ thì thực sự là nhiệm vụ bất khả thi. Ngay bản thân tôi, sau nhiều năm luyện tập đã có thể hàng ngày xem phim, xem tin tức tiếng Anh không phụ đề. Nhưng nếu bạn hỏi tôi có nghe được hết 100% trong khi xem không, thì câu trả lời luôn là KHÔNG. Và tôi cũng không bao giờ muốn làm được điều đó.

Tôi đã từng rất tham lam, muốn nghe và hiểu hết những gì tôi nghe được. Nhưng đó là một sai lầm. Ngay cả khi xem phim tiếng Việt, nhiều khi con gái tôi hỏi “cô/ chú ấy vừa nói gì vậy bố?”, tôi cũng không thể nhớ hết từng câu từng chữ. Vậy thử hỏi chúng ta cố gắng làm điều đó với một ngôn ngữ mới để làm gì. Tôi còn thấy điều này xảy ra khi các bạn ôn thi tiếng Anh. Vì quá cố gắng nghe từng câu từng chữ trong đoạn văn mà chúng ta đã bỏ lỡ nội dung tổng thể của bài thi đó. Kết quả là không những không hiểu mình đang nghe cái gì mà chúng ta còn bị bấn loạn ảnh hưởng đến các bài tiếp theo.

Có thêm một lý do nữa khiến bạn thường thất bại khi tập xem phim bằng tiếng Anh, đó là các bạn luôn cố gắng để xem phim không phụ đề. Chúng ta vẫn hay được nghe lời khuyên rằng xem phim tiếng Anh thì đừng xem phụ đề. Đúng, xem phim không phụ đề cũng chính là ước mơ của gần như tất cả mọi người, nhưng nó chỉ thành quả sau một thời gian luyện tập chứ không phải thứ để chúng ta hướng đến ngay từ đầu.

Việc xem một bộ phim không phụ đề khi trình độ tiếng Anh của bạn chưa đủ là cách học thiếu hiệu quả nhất mà tôi từng làm. Xem phim trong tư thế căng thẳng, những bộ phim hay nhất cũng biến thành thảm họa và không giúp ích được gì cho bạn. Sau mỗi bộ phim thảm họa như vậy, thay vì học được tiếng Anh, chúng ta học được thêm sự chán nản và tuyệt vọng lo âu đến cùng cực. Bằng một cách nào đó, tôi đã không làm như vậy trong lần này.

Hướng dẫn chi tiết nhất về cách xem phim tiếng Anh

Xem Phim Tiếng Anh: Sự Kết Hợp Giữa Giải Trí và Học Hỏi

Để bắt đầu, đơn giản hãy đặt mục tiêu là giải trí và có nguồn tiếp xúc với tiếng Anh đa dạng hơn. Vì là giải trí nên chúng ta có thể chọn những bộ phim hay để xem, nhớ là phải hay. Trong một thời gian ngắn, tôi đã xem hết hai TV series cực dài là Friends và How I met your mother. Tất nhiên tôi đọc trọn vẹn phụ đề tiếng Việt mà không hề cảm tội lỗi gì cả. Chỉ có vậy tôi mới có thể hiểu, thấy hài hước, tiếp tục xem và thậm chí là xem lại rất nhiều lần.

Nhưng chính với tâm lý thoải mái đó, có những điều kỳ diệu nhỏ bé sẽ xảy ra mà chúng ta không cảm nhận được. Chúng chính là những bước đệm cho những điều vĩ đại (ít nhất là với tôi) ở phía sau. Trong quá trình đọc phụ đề Việt, tôi vẫn có thể nghe nhân vật nói. Thật bất ngờ khi những câu mà tôi học trước đó xuất hiện cực nhiều trên phim. Tất nhiên, tôi nghe và hiểu ngay. Tôi cảm thấy rất tự hào dù chỉ là những câu đơn giản như:

  • Good morning!
  • Where are you going?
  • Are you kidding me?

Giả sử tôi cứ cố ép bản thân phải học được cái gì đấy từ phim thì nhiều khả năng tôi sẽ bỏ dở giữa chừng vì áp lực. Sự thật là tôi cũng không cảm nhận được gì tiến bộ sau mỗi tập phim. Và đó lại là lý do khiến tôi thành công. Vì khi tôi nhìn thấy sự tiến bộ sau một thời gian dài thì tôi đã xem phim không phụ đề từ lúc nào không hay.

Thực Hành Shadowing: Bí Quyết Để Nói Tiếng Anh Tự Nhiên Hơn

Rồi khi việc nghe đã thoải mái hơn, tôi bắt đầu lẩm bẩm nói theo (sau này tôi mới biết nó giống với phương pháp Shadowing). Điều này giúp tôi cải thiện kỹ năng nghe nói rất nhiều. Thói quen này đã được tôi áp dụng hoàn hảo ngược lại vào giáo trình Effortless English. Không còn chỉ đơn thuần nghe và trả lời nữa, tôi luôn nói theo cả câu hỏi và câu trả lời của họ. Và tất nhiên, các bạn học viên của tôi cũng đều làm như vậy. Đây chính là bước ngoặt để nâng tầm tiếng Anh từ khá lên giỏi cho bất cứ ai.

Cách thức thì hay nhưng các bạn tuyệt đối không làm điều này trong rạp chiếu phim. Vừa ngồi nơi công cộng vừa oang oang nói tiếng Anh theo nhân vật thì thật không hay chút nào. Tôi chưa dám thử nhưng tôi có thể đoán được hậu quả ghê gớm của nó rồi. Tôi cũng mong một ngày bạn sẽ vào rạp chiếu phim và phải cố kìm nén để không nói leo theo câu thoại trên màn hình, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đã thành công rồi đấy.

Học tiếng Anh bằng cách xem phim hiệu quả
Học tiếng Anh bằng cách xem phim hiệu quả

Khám Phá Những Bộ Phim Học Tiếng Anh

Thời gian cứ trôi đi cùng với sự thoải mái, tôi thực sự không nhớ rõ thời điểm chính xác mà mình có thể xem một bộ phim không cần nhìn phụ đề. Thành quả quá tuyệt vời cho tôi và cũng là ước mơ của tôi từ nhỏ. Nhưng hơn thế, sự tuyệt vời ấy vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tôi sẽ còn hướng dẫn bạn học tiếp nếu bạn muốn thay đổi giống tôi và các bạn học viên.

Những bộ phim bạn có thể tham khảo:

Đây là toàn bộ những bộ phim tôi xem và thích thú nhất. Ngoài ra, tiếng Anh của tôi cũng thực sự lên được level cao nhất khi học hỏi được văn hoá, ngôn ngữ từ những bộ phim sau đây. Thử ngay đi nhé, nhớ là đọc phụ đề nên bạn không cần lo lắng gì cả. Danh sách đây:

Friends (Tôi đã xem không dưới 4 lần)

How I met your mother (Tiếng Anh nói khá nhanh nhưng rất hài hước, bạn cứ thử xem và đọc phụ đề thoải mái nhé)

Frozen (Phim về nữ hoàng băng giá Elsa, ngắn và khá dễ để nghe hiểu)

The Big Bang Theory (TV series phim nói nhiều về khoa học vật lý nhưng nội dung rất hài hước)

Modern Family (TV series hài hước giúp bạn hiểu hơn về văn hoá Mỹ, bộ phim rất gần giử với chủ đề gia đình)

The pursuit of happyness (Bộ phim bất cứ ai cũng nên xem một lần trong đời, rất ý nghĩa và nhân văn)

Kết Luận: Bắt Đầu Hành Trình Mới với Học Tiếng Anh Qua Phim

Việc học tiếng Anh qua phim là một cách thú vị và hiệu quả để thay đổi phương pháp học truyền thống. The Anh English đã chứng minh rằng việc xem phim tiếng Anh không chỉ giúp cải thiện nghe hiểu, mà còn giúp bạn học ngôn ngữ tự nhiên và thú vị hơn. Hãy bắt đầu hành trình mới của bạn với việc xem phim tiếng Anh, để trải nghiệm sự phát triển trong khả năng ngôn ngữ và sự kỳ diệu của việc học từ ngôn ngữ thực tế.

Nguyễn Thế Anh – Founder The Anh English

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *