hoc tieng anh tu con so 0

HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH (PHẦN I): HỌC TIẾNG ANH TỪ CON SỐ ÂM

“You don’t have to be great to start, but you have to start to be great” 

“Bạn không cần phải là một người tuyệt vời để bắt đầu, nhưng để trở nên tuyệt vời thì bạn phải bắt đầu”

Zig Ziglar.

Không biết nên học Tiếng Anh từ đâu, học mãi rồi nhưng ko tiến bộ hay biết Tiếng Anh rồi nhưng không thể nghe nói được là một số câu hỏi thầy nhận được hàng ngày. Và đó cũng là những câu hỏi thầy đã từng tự đặt ra cho chính bản thân mình không chỉ một mà rất nhiều lần trước khi thầy học Tiếng Anh thành công.

Trước khi biết nói thì Tiếng Việt cũng chính là ngoại ngữ với chúng ta, vậy các bạn có thể nói được Tiếng Việt thì cũng có thể nói được Tiếng Anh. Học Tiếng Anh thực sự không hề khó như chúng ta nghĩ, chỉ cần một chút quyết tâm và có phương pháp đúng là bạn sẽ thành công trong việc chinh phục ngôn ngữ này.

Từng là một người tự học Tiếng Anh từ con số âm, thầy hiểu những khó khăn mà các bạn đang trải qua. Thầy cảm thấy rất tiếc vì điều quan trọng nhất là sự quyết tâm thì các bạn đều có, nhưng lại thất bại do chúng ta đang nỗ lực chưa đúng hướng.

Chúng ta thường có thói quen học Tiếng Anh như một môn học. Khi khởi đầu hoặc khi có thầy cô đồng hành, các bạn cảm thấy rất hứng thú. Tuy nhiên, khi kết thúc chương trình, chúng ta thường tự mất đi sự nhiệt huyết và không biết nên tiếp tục ra sao.

Kết quả thật đáng buồn là bạn sẽ dừng việc học và thêm một lần thất bại trên con đường chinh phục Tiếng Anh.

Thầy đã từng ở trong hoàn cảnh như vậy. Chỉ đến khi chấp nhận từ bỏ cách học truyền thống, quyết tâm học Tiếng Anh chuẩn như một ngôn ngữ, thầy mới có được thành công như ngày hôm nay.

Thầy thích được chia sẻ và đưa ra lời khuyên không phải vì cho rằng mình thông minh, tài giỏi hơn người khác, mà vì thầy nghĩ chắc chắn có nhiều bạn đang ở trong giai đoạn khó khăn mà thầy đã từng trải qua. 

Chúng ta thường chỉ bắt chước những gì người khác làm ở mức độ bề mặt, rồi trở nên nản lòng, thất vọng vì không đạt được những kết quả tương tự. Sau một thời gian dài tự học và dạy Tiếng Anh, thầy đơn giản muốn giúp các bạn được như mình. Thầy đã vượt qua được thì các bạn cũng sẽ vượt qua được.

Hành trình học Tiếng Anh của thầy không quá dễ dàng, có lúc vui và cũng có lúc buồn. Nhưng có một điều chưa bao giờ thay đổi đó là thầy luôn cảm thấy hạnh phúc mỗi khi được dùng Tiếng Anh.

Từng ấy năm nhìn lại, sau một quãng thời gian đủ dài học, dùng và dạy Tiếng Anh, thầy thực sự muốn kể lại với các bạn hành trình mà thầy đã trải qua – hành trình chinh phục Tiếng Anh của một chàng trai mà không ai nghĩ sẽ có một ngày sống bằng Tiếng Anh.

Qua đây, thầy muốn gửi lời cảm ơn to lớn nhất đến tất cả những người thân, bạn bè đã luôn ủng hộ vô điều kiện. Và đặc biệt, thầy muốn cảm ơn chính bản thân mình. Cảm ơn vì mình đã đủ nghiêm khắc, đủ quyết tâm để có được thành công và bước tiếp trên con đường đã chọn.

Tất cả những kinh nghiệm, tài liệu, nhân vật đã giúp cho việc chinh phục Tiếng Anh của thầy thành công nhất, sẽ có trong câu chuyện này. Thầy tin mình có thể giúp các bạn có thêm những thông tin, lời khuyên hữu ích. Hơn hết, thầy mong các bạn sẽ có thêm nhiều động lực, phương pháp để có thể nỗ lực đúng hướng, qua đó chinh phục được Tiếng Anh như các bạn mong muốn.

Trước 2013

Thầy có thói quen từ nhỏ là hay nhớ những ngày tháng quan trọng. Thầy đã chính thức học Tiếng Anh một cách nghiêm túc vào ngày 13/6/2013, ngay sau khi tốt nghiệp đại học với tổng kiến thức về ngoại ngữ nói chung và Tiếng Anh nói riêng là dưới 0.

Thầy nhanh chóng nhận ra những gì thầy biết về Tiếng Anh không chỉ ít mà phần lớn còn bị dùng không đúng (không biết dùng, phát âm sai). Nếu bạn cũng giống thầy thì chúng ta đã học Tiếng Anh từ con số Âm là vậy.

Tại sao thầy lại bắt đầu học Tiếng Anh vào ngày 13/6 năm ấy, có lẽ chúng ta phải quay ngược thời gian lại một chút, chính xác là từ năm 1991.

Sinh ra trong gia đình có 4 chị em. Thầy là em trai út và 3 chị gái lớn hơn. Lúc bé thầy được bố mẹ chiều, lớn lên thì các chị chiều. Thành thật mà nói, thầy không biết làm cái gì ngoài đi học và chơi.

Học thì cũng không giỏi cho lắm nhưng được cái lại còn nghịch. Ưu điểm lớn nhất của thầy là nói nhiều (lúc đấy là nhược điểm) và một khi đã thích cái gì là thầy có thể ngấu nghiến chúng đến mức quên ăn quên ngủ.

Thành công đáng tự hào nhất trong cuộc đời học sinh của thầy đến vào năm lớp 9, thầy đạt giải nhất tỉnh Phú Thọ môn Lịch sử. Trừ phần bìa, thầy đã học thuộc lòng trọn vẹn quyển sách Lịch Sử 9. Lý do là vì khi đó ngoài trò chơi điện tử, thầy thích lịch sử và có thể học suốt ngày như Tiếng Anh bây giờ vậy.

Sau thành công ấy và với ưu điểm kể trên, nếu thầy học Tiếng Anh thì chắc hẳn cũng có khả năng thành công. Tuy nhiên, thầy lại không học được một chút ngoại ngữ nào từ mẫu giáo cho đến hết đại học. Một chút kiến thức chắp vá có được chỉ là vì môn Tiếng Anh xuất hiện trên lớp quá nhiều. Thầy đã từng thử nhiều lần vì cũng biết tầm quan trọng của Tiếng Anh, nhưng đều thất bại.

Hiện giờ khi thầy đã thành công trong việc sử dụng và làm việc bằng Tiếng Anh hàng ngày, thầy nghĩ nếu để một lần nữa học tiếng Anh theo lối mòn cũ như học công thức ngữ pháp,làm bài tập, tự đặt câu, đứng trước gương tự luyện nói thì thầy vẫn không làm được. Và thầy cũng không muốn làm vì nó quá khó khăn và không mang lại cho thầy kết quả mà mình mong muốn.

Khá thường xuyên, thầy được bạn bè khen có trí nhớ tốt nhưng thầy không thực sự nhận ra và tận dụng được điều ấy. Điều thầy có thấy tự tin và tự hào nhất là khả năng kiên trì làm một cái gì đó cho đến khi đạt được mục tiêu. Khi mới học Tiếng Anh, thầy đã rất quyết tâm. Rồi sau khi đạt được một số thành quả thì thầy thấy thích. Và bạn biết là khi thầy thích cái gì thì thầy sẽ như thế nào rồi đấy. 

Nếu bạn đang cảm thấy mình đang có trở ngại gì trong việc học ngoại ngữ thì đừng quá lo lắng. Điều chúng ta cần có lẽ chỉ là sự kiên trì và một phương pháp học dễ dàng, đúng đắn.

Học Tiếng Anh cũng như lái ô tô vậy, người khác là được thì chúng ta cũng làm được. Nó chỉ là công cụ sinh ra cho con người sử dụng thôi, không hơn, không kém.

Believe you can and you’re halfway there. —T. Roosevelt (Hãy tin rằng bạn có thể và bạn đã đang ở nửa chặng đường rồi).

CƠ DUYÊN ĐẾN VỚI NGOẠI NGỮ

Cuối tháng 5 năm 2013, thầy tốt nghiệp đại học với khá ít kiến thức về công việc và cuộc sống. Các bạn cùng lớp thì đã đi làm từ trước khi ra trường hoặc đang cuống cuồng đi xin việc. Vậy mà thầy lại quyết định dành 1 tháng ở lại thủ đô chỉ để xả hơi. 

Chính cái quyết định thiếu trách nhiệm này lại là cơ duyên để thầy gặp lại 2 người anh (anh Phú và anh Cường) đã đưa thầy đến với ngoại ngữ. Hai anh lúc này đang làm quản lý khách sạn cho người nước ngoài. Các anh khuyên thầy sao ra trường rồi không đi làm cho lớn người.

–          Nhưng mà em chưa biết nên xin làm gì cho đúng chuyên ngành?

–          Mày dở người à, chuyên ngành nào tuyển mày, đi làm cái gì cũng được, miễn là đi làm. Đi làm khách sạn không ku?

–          Tốt quá nhưng mà em không biết Tiếng Anh

–          Thì cho mày làm vị trí không nói Tiếng Anh, về lấy đồ đạc sang đây anh cho ở cùng.

Thái độ của thầy khi ấy khá là thiếu nghiêm túc, may thay được các anh chiếu cố lại còn cho công ăn việc làm.

Cơ hội được đi làm chưa bao giờ lại gần thầy đến vậy. Sáng hôm sau, khăn gói quả mướp, thầy lên đường. Hôm đó là ngày 12/6/2013.

Mất khoảng 5 phút ổn định nơi ở mới, anh Phú thông báo sẽ cho thầy làm Bellman (nhân viên vận chuyển hành lý) tại khách sạn mà anh đang quản lý. Đột nhiên, từ cảm giác hưng phấn thầy lại có đôi chút lo lắng khi nghĩ đến cảnh khách toàn là người nước ngoài.

Sáng hôm sau, thầy được tham quan 1 vòng khách sạn Bella Vita ở Hàng Bún, Hà Nội. Đúng như dự đoán, khách hầu như toàn là người ngoại quốc. Nhìn mọi người bắn Tiếng Anh liên thanh với khách, thầy thấy mộ quá trời. Loanh quanh một lúc thì thầy gặp chủ khách sạn để giới thiệu đi làm.

Chú chủ khách sạn hỏi có biết Tiếng Anh không?

Thầy nhanh chóng thật thà trả lời “không ạ, nhưng cháu sẽ quyết tâm học”. Ok, là em anh Phú nên mấy hôm nữa quay lại làm nhé. Done.

Nếu tính đây là cuộc phỏng vấn xin việc thì đó chính là cuộc phỏng vấn xin việc duy nhất thầy có cho đến thời điểm này. Sau này biết Tiếng Anh nên thầy được giới thiệu và tự làm cho chính mình.

Quay trở về nhà, chuyện gì đến cũng đã phải đến. Gạt phắt ý tưởng đi học trung tâm của thằng em bằng câu nói chân tình: “dở à mà đi học, phí tiền”, anh Phú cho thầy 2 chương trình tự học Tiếng Anh.

Chắc khi đó anh thầy muốn tiết kiệm tiền cho cậu em gầy gò nhưng không ốm yếu. Chứ nếu tìm được một người thầy tốt thì các bạn cứ mạnh dạn mà đi học, đừng sợ.

GIÁO TRÌNH ĐẦU TIÊN

Ngay từ những phút ban đầu, các anh đã nghi ngờ thầy nói dối không biết Tiếng Anh nên có kiểm tra trình độ. Sau một hồi thăm dò thì chúng thầy có thể khẳng định, NGHI NGỜ CỦA CÁC ANH LÀ HOÀN TOÀN VÔ CĂN CỨ.

Thầy thực sự chả biết cái gì ngoài Hello, How are you? Vậy là phải bắt tay vào học thôi.

Hai chương trình tự học đầu tiên của thầy là “Học Tiếng Anh cùng Tí Cuội” và “Effortless English”.

Một trong hai giáo trình đó đã đi theo thầy được 2 ngày. Giáo trình còn lại đã đi theo thầy đến ngày hôm nay. Nó đã thực sự giúp thầy thay đổi cuộc đời, theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Trước khi bắt đầu, anh Phú cho thầy một lời khuyên mà thầy nhớ đến tận bây giờ. Thầy còn dành lời khuyên đó cho các bạn học sinh của thầy rất nhiều.

“Tiếng Anh cũng chỉ là một ngôn ngữ thôi, mày nói được Tiếng Việt thì cũng có thể nói được Tiếng Anh. Cứ học như trẻ con học nói là được. Nhớ nghe nói trước rồi mới đọc viết sau”.

Tất nhiên khi khuyên các bạn học viên thì thầy không xưng là mày. Nhưng thực sự câu nói trên giúp thầy có một tư tưởng học Tiếng Anh hoàn toàn mới. Quan trọng hơn, thầy cảm thấy cực kỳ tự tin trên con đường thay đổi cuộc đời mình.

Để xem thầy đã học Tiếng Anh theo tinh thần trên như thế nào, thầy hẹn gặp lại các bạn vào phần II của câu chuyện nhé.

Cảm ơn bạn đã yêu thích Tiếng Anh và nghiêm túc muốn chinh phục nó. Hãy nỗ lực đúng hướng, luyện tập hàng ngày và đừng bao giờ dừng lại.

Phần II: https://theanhenglish.com/hanh-trinh-hoc-tieng-anh-phan-ii-hoc-tieng-anh-nhu-mot-ngon-ngu/

Độc giả cũng có thể theo dõi toàn bộ câu chuyện “Hành Trình Học Tiếng Anh” tại: https://theanhenglish.com/blog/

By Anh Nguyen

IV. Liên hệ và tìm hiểu thêm

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

© Bản quyền thuộc về The Anh English
© Copyright by The Anh English ☞ Do not Re-up

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *