Ai cũng có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo

Tại sao bạn không nghe nói được tiếng Anh?

Thời gian trôi đi, định nghĩa về một người giỏi tiếng Anh và một người có thể sử dụng được tiếng Anh bỗng dưng trở thành hai khái niệm hoàn toàn khác biệt với tôi.

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một người giỏi tiếng Anh là người có thể nhớ nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và đặc biệt có thể làm tốt các bài tập môn này. Bạn nào có khả năng nói tiếng Anh ‘nhanh như gió’ bất kể đúng, sai đều tự dưng nổi bật như những ngôi sao vậy. 

Sự Thất Vọng Trong Việc Học Tiếng Anh

Đã có một thời gian dài tôi mơ ước học tiếng Anh chỉ để làm những điều đó. Tuyệt nhiên, không ai nhắc đến việc dùng tiếng Anh để giao tiếp. Rồi đến khi phải dùng tiếng Anh thực sự cho công việc, sự thật gây sốc mới dần hiện ra. Quá trình cố gắng để giỏi tiếng Anh kiểu trường lớp thậm chí còn chính là lý do khiến tôi không thể nghe nói tiếng Anh.

Sau nhiều năm nỗ lực, tôi nhận ra mình chỉ dành nhiều thời gian ghi nhớ ngữ pháp và từ vựng. Tập trung nhiều năm học để đạt được điểm cao và tham gia các kì thi luôn là ưu tiên hàng đầu. Nhưng dù có cố gắng đến đâu, tôi luôn cảm thấy thất vọng. 

Không thất vọng làm sao được khi sau bao nhiêu năm trời, tôi đã luôn phải đấu tranh, vật lộn với các cuộc hội thoại tiếng Anh đơn giản. Mỗi khi nhớ lại, tôi vẫn cảm nhận được sự bối rối của mình khi phải nghe và nói thứ ngôn ngữ mới mẻ này. Bối rối là điều không thể tránh khỏi, bởi khi nói tiếng Anh, tôi luôn phải lo nghĩ về ngữ pháp và việc dịch ngôn ngữ. 

Ai cũng có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo
Ai cũng có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo

Cuộc Chiến Với Phương Pháp Học Truyền Thống

Ban đầu, tôi sẽ nghĩ ra điều cần nói bằng tiếng Việt, sau đó dịch sang tiếng Anh, rồi dành một chút thời gian suy ngẫm về ngữ pháp, cuối cùng mới nói được một câu.

Tương tự với quá trình nghe, tôi liên tục phải dịch từng câu sang tiếng Việt, phải cố gắng nghe rõ từng chữ trong câu, thậm chí còn phân tích về ngữ pháp, sau đó mới tập trung nghe câu tiếp theo. Đáng tiếc là chẳng ai cho chúng ta nhiều thời gian như thế. 

Sau khi hiểu được câu đầu tiên, thường thì cuộc hội thoại đã ở câu thứ 5 mất rồi. Bởi vậy, nếu ai không cảm thấy bối rối thì đó mới là điều kỳ lạ. Đừng nói về việc giao tiếp tiếng Anh, mà cách suy nghĩ này còn làm tôi chẳng thể bước chân vào bất cứ phòng thi nào với tâm lý thoải mái cả. Tôi biết mình sẽ hoảng loạn ngay khi nghe câu đầu tiên, luôn luôn là như vậy.

Sau khi thay đổi phương pháp học, tôi hiểu rằng những cuộc hội thoại tiếng Anh hay bất cứ ngôn ngữ nào đều diễn ra nhanh và hầu như không có thời gian để bạn suy ngẫm giống cách tôi đã làm như trên, đặc biệt là trong cuộc sống hàng ngày. 

Bước Ra Khỏi Vùng An Toàn

Nhưng thôi chuyện đã qua rồi thì nhắc lại chỉ để cho vui thôi. Nếu bạn thấy hình ảnh của mình trong câu chuyện của tôi và đang cảm thấy lo lắng thì cũng không có gì đáng buồn đâu. Bạn phải vui lên vì tôi đã vượt qua được và có thành công nhanh chóng. Hôm nay tôi sẽ hướng dẫn cách để bạn có thể làm giống và thậm chí là hơn tôi.

Cùng xem video lý do bạn không thể nghe nói tiếng Anh và áp dụng các phương pháp của tôi ngay hôm nay nhé:

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *