Ai cũng có thể học được tiếng Anh

Bí quyết viết tiếng Anh thành thạo: Học cùng The Anh English

Viết tiếng Anh bồi

Từ khi viết blog hướng dẫn các bạn học đến giờ, chúng ta đã cùng nhìn lại và tham khảo rất nhiều kinh nghiệm để có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo. Nhưng có thêm hai kỹ năng mà tôi biết các bạn cũng rất quan tâm, đó là đọc và viết tiếng Anh.

Tôi sẽ dành nhiều thời gian ở những blog sau để hướng dẫn các bạn cách mà tôi đã đọc tiếng Anh, đây cũng chính là cánh cửa đưa tôi đến với kho tàng kiến thức rộng lớn của thế giới. Còn ngay lúc này, tôi muốn chia sẻ tới các bạn cách tôi tập viết bằng tiếng Anh.

Nhớ lại những năm tháng học tiếng Anh mò mẫm không lối thoát, tôi cũng rất nhiều lần phải viết những suy nghĩ của mình ra bằng tiếng Anh. Để biết trình độ viết của tôi lúc ấy như thế nào, tôi muốn các bạn nhớ lại những phần đầu khi chúng ta bàn về việc nói tiếng Anh bồi. Đó chưa phải là tất cả đâu vì tôi còn viết tiếng Anh bồi các bạn ạ.

Cứ biết từ nào là viết ra từ ấy, ghép các từ lại với nhau và hi vọng rằng như vậy cũng có thể chấp nhận được. Tôi đã luôn cực kỳ mệt mỏi và sợ hãi mỗi khi phải viết tiếng Anh. 

Thật may cho không chỉ tôi mà cả các bạn, chúng ta thường chỉ hay phải làm bài tập và điền từ vào chỗ trống là chủ yếu. Nhưng rồi thời thế đã thay đổi, tôi đã không còn nói tiếng Anh bồi, bởi vậy tôi cũng không còn muốn viết tiếng Anh bồi. 

Hơn thế, tôi đang ở trong tình thế không thể không viết tiếng Anh, thậm chí phải viết thật chuẩn bởi nếu theo dõi đủ lâu, chắc bạn cũng nhớ tôi đang làm việc trong môi trường phục vụ 90% là khách nước ngoài. Tôi đã là một quản lý khách sạn sau khi có sự tiến bộ tiếng Anh vượt bậc.

Thất bại và sự thay đổi

Thăng tiến lên một vị trí cao hơn, tôi có thêm một thử thách đáng sợ. Tôi phải viết email tiếng Anh mỗi ngày. Sự tự tin về khả năng nghe nói tiếng Anh của mình đã không giúp ích nhiều cho tôi trong hoàn cảnh này. Viết tiếng Anh là một kỹ năng hoàn toàn khác khi nghe nói. Sự thật thì tôi thấy khả năng viết tiếng Việt của mình còn kém, huống chi tiếng Anh.

Trong email đầu tiên cho khách, mất trọn vẹn một ngày viết rồi lại xóa, cuối cùng tôi vẫn không thể hoàn thành. Tại sao mà một email tiếng Anh cần khoảng 15 câu mà tôi lại mất cả một ngày trời vật lộn vẫn thất bại?

Đầu tiên là tôi không biết viết gì. Sau khi nghĩ ra định viết gì thì lại không biết viết chúng bằng tiếng Anh như thế nào. Tiếp đến khi đã viết được ra bằng tiếng Anh thì lại không rõ câu văn của mình có hợp ngữ cảnh, có đúng ngữ pháp hay không. Đến tận khi đã viết xong thì lại xóa bỏ toàn bộ vì sợ mình viết không đúng cấu trúc của một email công việc. 

Có thể bạn thấy lạ nhưng áp lực lúc đó với tôi là cực lớn. Những email tôi gửi đi là cho những vị khách tiềm năng của doanh nghiệp, chỉ cần một chút thiếu chuyên nghiệp là tôi có thể mất cả một đoàn khách du lịch. Tất cả đã làm cho tôi cảm thấy choáng váng và lo lắng không khác gì cái ngày tôi bắt đầu tập nói tiếng Anh.

Tôi quyết định phải bình tâm lại, cứ ngồi tự nghĩ tự viết này sẽ chẳng đi đến đâu cả. Tôi tự động viên mình rằng việc nghe nói tiếng Anh khó thế mình còn làm được thì tôi chắc chắn có thể viết tốt email bằng tiếng Anh. Tôi đã không còn nói tiếng Anh bồi thì có lý do gì để tôi phải viết tiếng Anh bồi.

Ai cũng có thể học được tiếng Anh
Ai cũng có thể học được tiếng Anh

Kỹ năng viết email tiếng Anh

Quá căng thẳng với những email không thể hoàn thành, tôi đã ngừng việc tập viết lại mà dành thời gian suy nghĩ tại sao lại khó như vậy. Bất chợt, tôi nhớ lại đến hành trình tập nói tiếng Anh của mình. Những câu nói hàng ngày của tôi bị ảnh hưởng rất nhiều bởi thầy A.J. Hoge cùng giáo trình Effortless English. Những câu tiếng Anh ban đầu của tôi hoàn toàn được học từ giáo trình đó.

Vậy nếu tôi nói được từ việc bắt chước thì tôi cũng có thể viết được từ việc bắt chước. Tôi đã bắt đầu vô tình luyện tập kỹ năng chép chính tả từ đấy. Sau này khi hướng dẫn các bạn học viên, mọi người mới bảo tôi đó là phương pháp chép chính tả. Còn với tôi khi ấy, tôi đơn giản ghi ra những gì tôi nghe được trong khi luyện nghe nói cùng giáo trình Effortless English.

Tạo ra khả năng viết tiếng Anh tự tin

Tiếng Anh hoàn toàn khác tiếng Việt. Trong ngôn ngữ của chúng ta, bạn hoàn toàn có thể viết ra một từ mà bạn thậm chí chưa nghe thấy bao giờ, bởi chúng ta có thể đánh vần. Còn tiếng Anh thì hoàn toàn ngược lại, chính người bản ngữ cũng phải nhớ mặt chữ từng từ riêng lẻ thì mới có thể viết được. Điều này đúng với cả việc phát âm.

Bởi vậy tôi mong các bạn đừng cố gắng đánh vần tiếng Anh, bạn sẽ không có khả năng nhìn một từ mới tiếng Anh rồi phát âm và viết nó giống như tiếng Việt đâu. Người bản ngữ cũng không làm được như vậy. Khi nghe chép tôi luôn phải nhìn bản chữ và chép theo trước để có thể viết đúng chính tả. Khi đã quen hơn thì tôi có thể vừa nghe vừa chép lại mà bỏ qua công đoạn nhìn bản text.

Điều may mắn nếu các bạn còn nhớ giáo trình Effortless English yêu cầu chúng ta phải học một bài lặp đi lặp lại rất nhiều lần. Đó là điều hoàn hảo để áp dụng phương pháp chép chính tả. Khi đã quen với việc viết tiếng Anh, ý tôi là cứ viết ra thôi chứ không có chủ đích viết nội dung gì, tôi bắt đầu tập viết email trở lại. Nhưng lần này tôi không còn tự nghĩ ra mọi thứ để viết nữa, tôi muốn chép chính tả cả trong email lần này.

Đơn giản là tôi tìm 50 email được viết sẵn bởi các khách sạn hàng đầu trên thế giới. Các email này được viết bởi những người bản ngữ, có chức vụ cao nên tôi không hề có băn khoăn gì về chính tả, ngữ pháp hay văn phong nữa. 

Đọc email của họ nhiều lần để nắm cấu trúc, sau đó tôi ghi lại những câu văn hay của từng đoạn vào một cuốn sổ nhỏ. Mỗi lần viết email, tôi lại sử dụng cuốn sổ của mình, chọn những câu văn khác nhau, thay đổi một chút từ vựng cho phù hợp với công việc của mình và tự tin hơn rất nhiều.

Ban đầu vẫn chậm vì vừa viết vừa phải nhìn sổ để chọn, nhưng khi đã quen thì tôi hay dùng những câu tủ của mình. Kết hợp với việc đọc thêm thật nhiều email khác cùng với email phản hồi của khách. Tôi đã tự tin viết tiếng Anh từ khi nào không hay, ít nhất là việc viết email. 

Chỉ trong một thời gian ngắn, tôi lại nhận được những lời khen của cả khách hàng lẫn bạn bè đồng nghiệp. Tính thích được khen nên tôi lại càng quyết tâm và viết nhiều hơn nữa.

Không Giới Hạn Bởi Ngôn Ngữ

Sau này, tôi có sử dụng tiếng Anh để viết nhật ký cũng như nhắn tin với bạn bè nước ngoài nhiều. Tôi không tự tin nói mình có thể viết tốt tiếng Anh học thuật trong các kỳ thi hay viết báo chí, nhưng tôi tự tin mình có thể viết ra những suy nghĩ tự nhiên của mình bằng ngoại ngữ. 

Thêm một gợi ý trước khi chúng ta sang phần tiếp theo, kỹ năng viết của bạn sẽ phát triển nhanh hơn nữa khi bạn đọc tiếng Anh. Càng đọc nhiều thì bạn sẽ càng viết tốt. Nhớ tạm vậy đã các bạn nhé. Tôi sẽ còn hướng dẫn các bạn trong những blog tiếp theo.

Còn bây giờ, bạn hãy xem việc thay đổi tư duy học tiếng Anh đã giúp cuộc đời thầy thay đổi như thế nào. Bạn cũng có thể làm được như vậy qua video sau:

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *