HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH PHẦN IV: VƯỢT QUA KHÓ KHĂN

“Chặng đường nào trải bước trên hoa hồng
Bàn chân cũng thấm đau vì những mũi gai”

Không có thành công nào tự đến mà không phải đánh đổi bằng sự cố gắng, kiên trì thậm chí là những thất bại, mất mát. Viết về thành công và chặng đường đi đến thành công, thầy sẽ không bỏ qua nhưng gian nan trắc trở mà mình đã gặp phải. Thầy tin chắc bạn có thể cũng sẽ có những trải nghiệm tương tự. Nhưng chỉ cần nhớ rằng, thầy đã vượt qua được thì bạn cũng có thể vượt qua.

Gáo Nước Lạnh Đầu Tiên

Ba ngày đầu tiên đi làm là quãng thời gian thầy không thể nào quên. Thầy đã trưởng thành hơn và học được rất nhiều thứ chỉ trong vài ngày. Tuy nhiên điều đáng nhớ lại là việc thầy đã KHÔNG THỂ NÓI ĐƯỢC MỘT CÂU TIẾNG ANH nào. 

Từng là một thanh niên thường xuyên bị ghi sổ đầu bài vì thầy nói chuyện riêng. Hơn thế, bạn bè cũng không ít lần nhận xét, các cuộc chơi có phần bớt vui nếu không có thầy. Ngần đó có lẽ là đủ để chứng minh thầy là một người nói lắm như thế nào. Vậy mà tất cả đã thay đổi chóng mặt chỉ vì thầy không biết ngoại ngữ. Nghĩ lại thầy tự thấy thương bản thân mình. 

Thật lòng mà nói, có rất nhiều bạn đã gặp vấn đề như thầy. Vì mới đi làm, các anh chị đồng nghiệp cũng thấy bình thường khi thầy không thể giao tiếp được với khách. Chỉ có thầy thấy đó là vấn đề cực nghiêm trọng. Đến giờ, thầy vẫn tự biết ơn bản thân vì đã có suy nghĩ như vậy. 

Vài ngày có lẽ là quá ngắn để thầy có thể sử dụng một ngôn ngữ mới. Bên cạnh đó, giáo trình Effortless English cũng cần có thêm thời gian để có thể học lặp đi lặp lại và phát huy tác dụng.

Mặc cho thầy đã chuẩn bị và học thuộc lòng rất nhiều câu tủ như:

How are you? 

How may I help you? 

Would you like to order now?

Vậy nhưng khi có cơ hội đến thầy lại không dám hành động. Thầy sợ thầy nói sai, sợ khách sẽ trả lời nhiều và thầy không hiểu, sợ mọi người nghe thầy nói Tiếng Anh bập bõm sẽ cười…Nói tóm lại là thầy SỢ. 

Chắc hẳn, không chỉ một mình thầy đã trải qua cảm giác như vậy. Nhưng nhờ sự quyết tâm đúng hướng, thầy đã vượt qua được quãng thời gian vài ngày khó khăn đó. Điều duy nhất bạn phải làm là bắt đầu hành động. Bạn phải nói Tiếng Anh dù chắc chắn sẽ nói sai hoặc sai rất nhiều. 

Life isn’t about finding yourself. Life is about creating yourself. ― George Bernard Shaw 

Cuộc sống không phải là đi tìm chính bạn mà cuộc sống là tạo nên chính bạn. 

Thầy Học Tiếng Anh Nhà Hàng 

Khoảnh khắc khiến thầy thay đổi đến vào ngày đi làm thứ 4. Vì thầy cười quá tươi nên một vị khách đã chủ động đến hỏi thầy giúp đỡ (bình thường thầy chỉ bưng bê, lau dọn và né khách là chính). 

Thấy khách tiến lại gần, thầy ngay lập tức bị đứng hình. Dường như lúc ấy tim thầy không còn bơm máu đi khắp cơ thể. Sau vài câu ậm ừ, ơn trời, bạn đồng nghiệp của thầy đã đến giải cứu. 

Đợi một lúc cho cơn ngại đi qua, thầy mới lân la hỏi bạn mình xem khách vừa hỏi gì. Ngạc nhiên thay, câu hỏi của khách chỉ là: “WHERE IS THE TEA? (dịch là: trà ở đâu vậy anh chàng đang cười toe toét ơi?). 

Thật không thể tin nổi. Thầy biết câu này mà. Nếu là khách viết ra giấy thì chết với thầy rồi. Tình hình không ổn một chút nào. Thầy bắt buộc phải thay đổi. 

Điều đầu tiên thầy cần làm đó là học Tiếng Anh để có thể ứng dụng được ngay. Tiếng Anh nhà hàng vì thế là một lựa chọn tuyệt vời. Qua một vài ngày học Effortless English và cảm nhận được sự tiến bộ, thầy đã dần nhận ra cách để có thể nghe nói tốt là luyện tập lặp đi lặp lại những câu nhất định, chứ không phải học thật nhiều kiến thức mới. Effortless English có thể giúp thầy mãi mãi về sau, nhưng ngay lúc này thầy cần một sự giải cứu.

Thầy đã dành thời gian học Tiếng Anh liên quan đến nhà hàng cực nhiều. Nhiều đến mức thầy cảm tưởng như mình sinh ra và lớn lên ở đó vậy. Cho đến bây giờ, thầy vẫn luôn cảm thấy thoải mái khi đi đến bất cứ nhà hàng nào. Mỗi khi làm ở khách sạn mới, nơi thầy đến thăm đầu tiên luôn là nhà hàng. Vậy thực sự thầy đã học những gì? 

Song song với việc nghe giáo trình Effortless English, thầy tìm số lượng lớn tài liệu về Tiếng Anh nhà hàng. Không có thời gian nghiên cứu, thầy phải nhìn vào phần dịch Tiếng Việt rồi chọn ra những câu hay nhất, dễ dùng nhất để riêng ra. Sau đó tưởng tượng xem những hoàn cảnh nào mình có thể dùng chúng (vẫn là Tiếng Việt nhé). 

Rồi thầy học thuộc lòng cả câu bằng Tiếng Anh. Kể cả những gì học được từ Effortless English lúc ấy, thầy cũng đều nghĩ xem có thể dùng chúng như thế nào khi phục vụ khách tại nhà hàng. 

Mặc cho thời gian đã rất cấp bách, thầy vẫn kiên trì với cách học mà mình cho là hiệu quả. Thầy phải nghe trước rồi mới đọc theo, HỌC CẢ CÂU dù ngữ pháp còn chưa rõ lắm. Thầy còn nhớ do không có cách nào để nghe người bản ngữ phát âm trước, thầy đã copy chúng lên Google và nghe máy đọc. Giọng đọc tuy rất robot, nhưng thầy chỉ mong mình nói được giống cô robot đó là tốt lắm rồi. 

Đây là những câu thầy đã học và hay dùng nhất trong quãng thời gian này: 

Do you have a reservation?: Quý khách đã đặt bàn chưa 

I’ve got a reservation: Thầy đã bật bàn rồi

Please take a seat: Xin mời ngồi 

Can I get you any drinks?: Quý khách có muốn uống gì không ạ? 

Would you like some tea/ coffee?: Quý  khách có muốn uống trà hoặc cà phê không ạ? 

Which do you prefer, fast food or a la carte?: Quý khách thích thức ăn sẵn hay thức ăn trong thực đơn? (Từ a la carte mình thấy cực xịn) 

Are you ready to order?: Quý khách đã muốn gọi món chưa? 

I’m sorry, we’re out of that: Xin lỗi nhé, nhà hàng chúng thầy hết món đó rồi 

Is that all?: Còn gì không ạ? 

It’ll take about… minutes: Khoảng … phút 

Enjoy your meal!: Chúc quý khách ăn ngon miệng! 

How would you like to pay?: Quý khách muốn thanh toán như thế nào ạ? 

Phần áp dụng thì cực kỳ đơn giản sau khi thầy phát hiện ra một điều bí mật khi làm ngành dịch vụ. Chỉ cần bạn cười tươi, thật lòng và chăm chỉ, sẽ không khách nào phàn nàn dù bạn nói Tiếng Anh hay phục vụ chưa được tốt lắm. Vậy là ngày nào thầy cũng lôi những câu trên ra nói. Sau khi có kinh nghiệm hơn, thầy còn hướng khách theo kịch bản của mình để thầy có thể dùng những câu mình mới học. 

Bạn Có Cần Người Nước Ngoài Để Thực Sự Học Tốt Tiếng Anh? 

Việc được đi làm trong môi trường có nhiều khách nước ngoài đã giúp Tiếng Anh của thầy tiến bộ nhanh chóng. Nhưng nếu ai đó nói rằng, phải được giao tiếp với người nước ngoài mới giỏi ngoại ngữ được, thì thầy có phần không đồng ý. 

Chắc chắn bạn sẽ có nhiều động lực để học ngôn ngữ mới khi làm việc với người ngoại quốc. Nhưng thầy luôn thấy việc có kỷ luật, dám vượt qua giới hạn bản thân, luyện tập hàng ngày và đừng bao giờ dừng lại là yếu tố tiên quyết giúp bạn thành công khi học một kiến thức mới ở bất kỳ lĩnh vực nào. 

Bởi vậy, dù có cơ hội dùng Tiếng Anh và làm việc cùng người bản ngữ trong thời gian dài, hầu như toàn bộ Tiếng Anh của thầy có được đến từ việc tự học tại nhà – MỘT MÌNH. Chính xác hơn là từ giáo trình Effortless English, YouTube và các nguồn khác từ Internet.

Vì tự học một mình nên câu chuyện vẫn chưa kết thúc. Thầy vẫn phải đối mặt với những trở ngại tiếp theo. Điều may mắn là thầy vẫn quyết tâm vượt qua để có được thành công ngày hôm nay.

Và điều may mắn hơn là thầy có cơ hội để được chia sẻ, giảng dạy và giúp đỡ các bạn có thể thành công được như mình. Khóa học Lifetime English cũng ra đời từ chính kinh nghiệm sau quãng thời gian dài học và dạy Tiếng Anh bằng giáo trình Effortless English.

Dù mất rất nhiều thời gian lên kế hoạch, thử nghiệm để có được sản phẩm tâm huyết, nhưng thật thực sự hạnh phúc khi có thể giúp các bạn nỗ lực đúng hướng và chinh phục Tiếng Anh như một ngôn ngữ. Toàn bộ hướng dẫn, tài liệu mà thầy đã sử dụng hiệu quả trong 10 năm qua sẽ có trong khóa học này với mong muốn các bạn không phải suy nghĩ tìm tòi nữa, mà hãy tập trung vào một việc duy nhất là SỬ DỤNG TIẾNG ANH CHUẨN.

Thành quả, sự ủng hộ và nhiệt huyết của các bạn với khóa học cũng việc chấp nhận từ bỏ lối mòn cũ luôn là nguồn động lực to lớn nhất để thầy tiếp tục trên con đường giảng dạy này.

Buổi Zoom nhóm kín học viên Lifetime English – nơi các bạn có thể nhận thấy chỉ cần một hướng đi đúng, Tiếng Anh chưa bao giờ là khó khăn cả.


Trên hết, dù bạn có đang học cùng thầy hay tự học, dù bạn đang học Effortless English hay giáo trình nào đi chăng nữa, thầy luôn chúc các bạn nỗ lực đúng hướng, luyện tập hàng ngày và ĐỪNG BAO GIỜ DỪNG LẠI.

Hẹn gặp lại các bạn trong phần tiếp theo của hành trình.

Độc giả cũng có thể theo dõi toàn bộ câu chuyện “Hành Trình Học Tiếng Anh” tại: https://theanhenglish.com/blog/

By Anh Nguyen

Liên hệ và tìm hiểu thêm

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

© Bản quyền thuộc về The Anh English
© Copyright by The Anh English ☞ Do not Re-up

1 thought on “HÀNH TRÌNH HỌC TIẾNG ANH PHẦN IV: VƯỢT QUA KHÓ KHĂN”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *