học tiếng anh cho người mất gốc

Mất gốc có học được tiếng Anh không?

I. Bạn Có Thực Sự Bị Mất Gốc Tiếng Anh?

Cụm từ “mất gốc tiếng Anh” thịnh hành đến mức ai trong chúng ta cũng từng nghe thấy vài lần trong đời. Tôi cũng từng tự nhận bản thân “mất gốc tiếng Anh” liên tục hàng chục năm trời mà chẳng bao giờ tìm hiểu xem nó có nghĩa là gì. Ngày ấy, tôi nghĩ đơn giản nếu bạn không thể sử dụng được tiếng Anh hoặc chẳng biết học như thế nào thì gọi là mất gốc. 

Mà nếu đúng như vậy thì tôi sợ rằng phần lớn cả nước mình đều đang mất gốc tiếng Anh mất. Bởi tôi thấy ai cũng được học tiếng Anh như một môn học bắt buộc, nhưng được mấy ai có thể dùng tiếng Anh và tự tin với nó đâu. Hãy dành một phút suy nghĩ xem xung quanh mình có bao nhiêu người có thể nghe nói được tiếng Anh đơn giản thôi, câu trả lời có thể sẽ khiến bạn sốc đấy.

Thay đổi cách thức học tiếng Anh của mình, tôi quên đi chuyện “gốc gác” một thời gian cho đến khi trở thành thầy giáo. Các bạn thế hệ trẻ bây giờ vẫn không có gì khá khẩm hơn thế hệ tôi ngày xưa nếu không nói là còn bị ám ảnh hơn.

Ai cũng kêu mình mất gốc tiếng Anh. Các bạn kêu nhiều đến mức tôi phải dành thời gian nghiên cứu và suy nghĩ về nó để bớt trăn trở nỗi lòng. Từ một người học thất bại thê thảm rồi trở thành thầy giáo tiếng Anh, tôi nhận ra chúng ta không cần gốc rễ gì để có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh cả. Điều đáng buồn hơn là vì sự ám ảnh của gốc rễ tiếng Anh đã vô hình chung tạo ra một rào cản rất lớn để bạn bắt đầu học lại tiếng Anh theo một phương pháp mới.

Hội những người mất gốc tiếng Anh và giờ sắp trở thành thầy cô giáo tiếng Anh.
Hội những người mất gốc tiếng Anh và giờ sắp trở thành thầy cô giáo tiếng Anh.

II. Điểm Mấu Chốt: Không Cần Gốc Để Sử Dụng Thành Thạo Tiếng Anh

Nếu so sánh với gốc cây, bạn có thể nghĩ rằng lý do bạn không học được tiếng Anh là bởi không có những kiến thức cơ bản làm nền móng để phát triển, giống như cái cây được lớn lên từ gốc của nó vậy. Nhưng khổ một nỗi, nhiều bạn tôi biết đều học tiếng Anh trong một thời gian dài, kiến thức về tiếng Anh phải thuộc dạng thượng thừa, vậy mà vẫn không sử dụng được và than thở rằng mình mất gốc tiếng Anh hàng ngày. Vậy chẳng lẽ chúng ta càng học càng mất gốc tiếng Anh hay sao?

Bởi vậy, tôi cho rằng “mất gốc” chỉ là một cụm từ chúng ta quen dùng để làm lý do cho việc học tiếng Anh không hiệu quả, hay đang không biết cách học tiếng Anh sao cho hiệu quả. Rất may cho bạn, tất cả những điều kể trên, tôi đều thấy bản thân mình trong đó. Vậy, từ một người luôn nhận mình mất gốc tiếng Anh, tôi đã làm thế nào để sử dụng thành thạo ngôn ngữ này?

III. Từ “Mất Gốc” Đến Thành Thạo Tiếng Anh

Đặc biệt hơn nữa, trong hành trình thay đổi của mình, tôi không còn quan tâm đến việc có gốc hay mất gốc tiếng Anh nữa. Để giờ đây tôi có thể khẳng định với bạn rằng, việc có gốc hay mất gốc tiếng Anh thực sự không quan trọng lắm. Điều quan trọng là bạn cần có một hướng đi đúng. Với tôi thì đó chính là giáo trình Effortless English mà tôi hay nhắc tới. Nó đã thay đổi không chỉ hành trình học tiếng Anh mà còn thay đổi cả cuộc đời tôi mãi mãi.

Với những câu chuyện và phần mềm thảo luận tiếng Anh được thiết kế lặp đi lặp lại, tôi chỉ còn tập trung vào việc nghe nói về nội dung câu chuyện đó. Vì được học một câu chuyện trong thời gian dài, tôi chắc chắn bất cứ ai cũng có thể nghe nói thành thạo tiếng Anh về nội dung câu chuyện đó. Và khi đã có thể thoải mái nghe nói tiếng Anh dù chỉ với một câu chuyện, chắc chắn bạn sẽ tự tin và thấy dễ hơn nhiều khi tiếp tục bất cứ thứ gì bằng tiếng Anh.

Vì đặc điểm lặp đi lặp lại nên việc bạn có biết tiếng Anh trước đó hay không và bạn đang ở trình độ nào không thực sự quan trọng. Có thứ khó, có thứ dễ nhưng cứ lặp đi lặp lại thì thứ gì cũng sẽ trở nên dễ đi.

Để bạn tin hơn vào điều này, tôi rất tự hào kể với các bạn về cộng đồng học viên và độc giả của tôi. Đó là nơi mà tôi không phân chia để dạy theo trình độ hay tuổi tác gì cả, chỉ đơn giản là cùng học và sử dụng tiếng Anh chuẩn. Thời điểm mới đưa ra ý tưởng, ai cũng cảm thấy có điều gì không bình thường trong cách sắp xếp như vậy. Nhưng vẫn giữ niềm tin ban đầu, tôi muốn được hướng dẫn mọi người học tiếng Anh như những gì tôi đã trải qua.

Hơn 1 năm qua, với hơn 2000 học viên và cộng đồng tự học lên tới 50.000 thành viên, chúng tôi chưa bao giờ tự tin hơn để nói rằng, bất cứ ai cũng có thể nghe nói tiếng Anh thành thạo dễ dàng. Chúng tôi đã làm được và giờ là đến lượt bạn nữa thôi.

Video hướng dẫn chi tiết cách học tiếng Anh từ mất gốc

3.1 Vượt Qua “Mất Gốc”: Bí Quyết Áp Dụng Kiến Thức Tiếng Anh Một Cách Thành Thạo

Tôi bắt đầu học tiếng Anh cả lúc còn trên ghế nhà trường lẫn khi trưởng thành hơn, tôi đã bắt đầu học tiếng Anh cả khi chưa biết gì lẫn lúc biết nhiều kiến thức tiếng Anh, kết quả tôi đều thất bại. Thành công đến khi tôi thay đổi cách tiếp cận với ngôn ngữ chứ không có mối liên hệ mật thiết nào đến trình độ và tuổi tác cả.

Trước năm 22 tuổi, tôi thất bại tiếng Anh trong cả chục năm trời ở độ tuổi sung sức nhất. Sau đó, tôi thay đổi và dễ dàng có được tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của mình. Tôi thiết nghĩ chúng ta nên dành thời gian xem liệu phương pháp mình đang sử dụng có hiệu quả hay không, thay vì lấy lý do mất gốc để trì hoãn sự thay đổi.

Nếu bạn đang vật lộn với tiếng Anh của mình trong nhiều năm trời, hãy bắt đầu thay đổi giống tôi và đừng suy nghĩ gì về việc có hay không có gốc nữa. Tôi đã học lúc có gốc với những kiến thức chắp vá còn thấy khổ hơn cả những bạn chưa biết gì. Đã đến lúc quên hết đi để bắt đầu lại từ đầu. 

Kể cả khi bạn thực sự mất gốc và chưa biết gì, tôi chúc mừng bạn vì bạn sẽ có hành trình thậm chí còn dễ dàng hơn chúng tôi rất nhiều. Có gốc thì mất thêm thời gian để sửa, còn mất gốc thì cứ thế mà tiến lên thôi bạn ơi. Và tôi có một món quà cho các bạn ngay bây giờ. Tôi thật sự không thể tìm được lý do nào để bạn không nghe nói được tiếng Anh nếu bạn chỉ một lần thực sự thay đổi cách học cũ.

3.2 Liên Kết Khóa Học Miễn Phí: Thay Đổi Tư Duy Tiếng Anh

Như đã hứa, hôm nay tôi muốn gửi tặng bạn khóa học thay đổi tư duy tiếng Anh. Tôi cũng thích chia sẻ nhiều kiến thức hơn nữa nhưng sẽ thật lãng phí nếu chúng ta cứ giữ tư duy cũ và học tiếng Anh như một môn học. Thay đổi cách suy nghĩ về tiếng Anh để không cảm thấy vô vọng đã, sau đó bạn nhìn vào những người đã thành công một cách dễ dàng, rồi bắt đầu luyện tập thôi. Đây cũng là khoá học đã giúp rất nhiều bạn thực sự thay đổi cách nhìn nhận về tiếng Anh và thay đổi cuộc sống giống như tôi. 

Trong khoá học hoàn toàn miễn phí này, tôi cũng sẽ hướng dẫn các bạn lộ trình học tiếng Anh từ đầu, thế nên dù bạn đang ở trình độ nào thì cũng đừng lo lắng nhé. Tôi đã nói rồi, tôi làm được thì các bạn cũng sẽ làm được. Hẹn gặp lại các bạn trong cộng đồng “tự học tiếng Anh miễn phí cùng The Anh English”. Tôi và các bạn chuyên gia vẫn đang chờ các bạn nhé.

Link khoá học hoàn toàn miễn phí bên dưới phần bình luận :

Nguyễn Thế Anh – Founder The Anh English

IV. Liên hệ và tìm hiểu thêm

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *