từ lười học tiếng Anh sang nghiện học tiếng Anh

Vượt Qua Lười Học Tiếng Anh: Những Bài Học Từ Hành Trình Của Tôi

Nếu bạn cho rằng việc mình thất bại khi học ngoại ngữ là do bạn lười thì tôi không có gì phản bác cả vì có thể là bạn lười thật. Nhưng đau đớn thay khi có nhiều bạn học trên cả mức chăm chỉ cũng vẫn thất bại bình thường, trong đó hình như có tôi.

Thay đổi cách học và có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo nhanh chóng, tôi luôn cảm thấy tiếc nuối không phải vì mình đã thất bại trong một thời gian dài, tôi tiếc vì trong cả quãng thời gian ấy đã không chịu thay đổi mà cứ đi mãi trên con đường cũ.

Với tôi, lựa chọn đôi khi tốt hơn là nỗ lực. Lựa chọn đúng thì dù có nỗ lực ít bạn vẫn có kết quả, nhưng lựa chọn sai thì dù có nỗ lực nhiều đến đâu cũng không mang lại cho chúng ta điều mình mong muốn.

Hôm nay các bạn hãy cùng tôi học cách hết lười tiếng Anh nhé, và cách làm ở đây dễ hơn bạn tưởng rất nhiều, vì có khi bạn không hề lười như bạn nghĩ.

Vượt Qua Lối Thoát Lười Học

Về việc học nói chung thì tôi thuộc diện lười. Không có gì đáng tự hào khi tôi không hề tập trung trong rất nhiều môn học. Làm bài tập về nhà hay vượt qua các kỳ thi cũng phần lớn để chống đối và đi theo xu thế của xã hội. Tuy nhiên, bạn đừng quên rằng tôi đang nói về việc học nói chung.

Tôi chỉ lơ đãng khi tôi không thích, nhưng tiếng Anh và Lịch sử thì tôi lại rất thích. Vì thích nên tôi dành nhiều thời gian cho hai môn học này. Tôi đã từng thức thâu đêm đọc sách Lịch sử lớp 9 thì tôi cũng có thể làm điều đó để luyện tập tiếng Anh. Ấy thế mà một môn học thì tôi đạt giải nhất tỉnh Phú Thọ, còn một môn kia thì cứ lẹt đẹt mãi không ngóc đầu lên được.

Chưa bàn đến việc học đúng hay sai, tôi chỉ muốn khẳng định rằng tôi không lười học tiếng Anh trong những năm đầu tiên. Phải một thời gian sau tôi mới lười và từ đó tôi cũng đồng ý với quan điểm mình thất bại tiếng Anh do lười học mà quên mất thời gian chăm chỉ của mình trong quá khứ.

Bạn đã bao giờ kêu mình lười học tiếng Anh chưa? Nếu rồi thì hãy thử nghĩ lại xem mình có thật sự lười hay còn vấn đề gì khác ở đây không? Có thể là phương pháp học hay một thứ gì đó cản trở chúng ta chăng?

Đội hình từ lười học tiếng Anh sang nghiện học tiếng Anh

Tôi không lười học tiếng Anh như mình nghĩ

Mọi việc chỉ hiện ra rõ hơn khi tôi chinh phục thành công thứ ngôn ngữ quốc tế này. Tôi phát hiện phần lớn chúng ta đều có một phần nào đó trong suy nghĩ thích học ngoại ngữ. Hơn thế, phần lớn chúng ta đều không lười khi làm một việc mình thích mà chỉ lười đi khi những việc đấy không đạt kết quả như mong muốn. Thống kê này của tôi không hề có đơn vị nào bảo hộ, nhưng bằng một cách nào đó tôi nhận được sự đồng tình của hầu hết mọi người xung quanh mình.

Có thời gian trong quá khứ, tôi thuộc làu làu các công thức thì tiếng Anh và cách dùng của chúng. Tôi thuộc rất nhiều từ mới với ao ước một ngày có thể sử dụng tất cả chúng. 

Nhưng rồi thời gian trôi đi, không những không dùng được tiếng Anh mà tôi còn biến nó thành một ngôn ngữ mà chính tôi khi nói ra cũng thấy ngượng ngượng. Không ngượng sao được khi dù học phiên âm cả mấy trăm lần nhưng có từ nào tôi phát âm đúng đâu.

Dù học ngữ pháp và làm bài kiểm tra điểm cao chót vót nhưng tôi có bao giờ nói câu nào chuẩn ngữ pháp đâu. Vì quá thích tiếng Anh nên tôi muốn sở hữu nó chứ không chỉ để qua môn qua bài. Chính vì vậy, tôi đã chán nản và lười đi sau năm lần bảy lượt cố gắng không thành công. 

Ấy vậy mà tôi không chút mảy may nghĩ đến việc thay đổi cách học, mà nếu có nghĩ thì cũng chẳng biết thay đổi thế nào. Học bao nhiêu trung tâm, mua bao nhiêu sách vở cũng vẫn có một cách học như nhau. Bất lực nên tôi chỉ còn biết bào chữa rằng mình lười. Thật là khổ thân vì tôi không như vậy.

Thay Đổi Cách Học

Nếu bạn đọc đến đây mà chợt nhận ra có một chút gì đó giống mình thì có thể bạn nghĩ đúng rồi đấy. Chúng ta giống hệt nhau, vì vậy đừng tự chỉ trích bản thân mình lười nữa. Tôi sợ rằng dù bạn có cố chăm hơn nữa vẫn không có kết quả gì đâu. 

Tôi đã gặp rất nhiều bạn chăm chỉ hơn tôi nhiều rồi. 10 năm học tiếng Anh không hiệu quả của tôi chẳng là gì cả vì còn có những bạn bỏ ra 30 năm học ngoại ngữ rồi ấy. Tất cả chúng ta đều có chung một lối thoát, đó là thay đổi tư duy và phương pháp học tiếng Anh.

Tất nhiên nếu bạn lười thật và chẳng thèm học tiếng Anh bao giờ thì cũng không sao. Bạn chỉ cần sử dụng phương pháp học mới và mỗi ngày chăm chỉ hơn, kiên trì hơn một chút cùng chúng tôi là được.

Và bạn hãy nhớ rằng, sau khi chăm chỉ không thành công thì tôi đã trở nên lười thật mà. Nhưng rồi tôi đã thay đổi không chỉ tiếng Anh mà cả cuộc đời mình mãi mãi cùng giáo trình Effortless English.

Nếu theo dõi tôi một chút thôi thì bạn đã không còn lạ gì giáo trình của thầy AJ Hoge. Nó đã thay đổi hoàn toàn suy nghĩ và cách tôi tiếp cận với tiếng Anh. Không còn những ngày tháng học từ vựng miên man, những bài tập ngữ pháp khô khan hay những ngày nghe nói vật vã một mình trước gương. Tôi và giờ là các bạn học viên chỉ tập trung vào những câu chuyện được học lặp đi lặp lại.

Chính vì được học chỉ duy nhất một câu chuyện trong thời gian dài, ai cũng có thể nghe và nói tiếng Anh thoải mái chuẩn xác với câu chuyện đó. Sau đó thì mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn rất nhiều khi tiếng Anh không còn là một nỗi ám ảnh nữa.

Và vì không còn ám ảnh, tôi đã chính thức nghiện học tiếng Anh chứ nói gì đến việc lười hay không. Điều tuyệt vời hơn là ai cũng có thể những điều như vậy. Tôi làm được thì bạn cũng sẽ làm được.

Buổi Webinar: Hành Trình Vượt Qua Lười Học

Nhưng nói gì thì cũng phải đi với hành động. Sau khi nhận được rất nhiều yêu cầu hướng dẫn từ mọi người, tôi đã có một buổi webinar cực kỳ thành công vào tháng trước. 

Tất cả cách thức giúp tôi từ một người lười học tiếng Anh rồi trở thành thầy giáo như bây giờ đều được tôi chia sẻ trong buổi webinar này. Hôm nay, tôi gửi các bạn xem lại để cùng thay đổi giống như tôi và các bạn khác nhé.

Xem lại webinar tại đây:

Hướng dẫn học tiếng Anh từ con số 0

Kết Luận

Với tâm huyết và quyết tâm, tôi đã vượt qua lười học và cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình. Bất kể bạn đang ở đâu trong hành trình học tiếng Anh của mình, hãy nhớ rằng việc thay đổi và nỗ lực đều có thể mang lại kết quả đáng kinh ngạc. Hãy tìm lại niềm đam mê và hãy luôn sẵn sàng vượt qua chính bản thân mình để đạt được thành công trong việc học ngoại ngữ.

Nguyễn Thế Anh – Founder The Anh English

Để biết thêm về The Anh English và cách bạn có thể tham gia vào hành trình học tiếng Anh mới, hãy liên hệ với chúng tôi qua:

Đăng Ký Nhận Tài Liệu Và Hướng Dẫn Tự Học Tiếng Anh Miễn Phí:

https://theanhenglish.gr8.com/

Đăng ký Youtube The Anh English – Nơi Lưu Trữ Toàn Bộ Videos Hướng Dẫn Miễn Phí:

https://www.youtube.com/channel/UCbWDK2pwwar7emNWt5mfIRw?sub_confirmation=1

Mua Sách “Tôi Học Tiếng Anh Từ Con Số Âm” – Cuốn Sách Giúp Bạn Tiết Kiệm Hàng Chục Năm Học Tiếng Anh:

https://theanhenglish.com/sach/

Facebook Fanpage:

https://www.facebook.com/theanhenglish

Website The Anh English:

https://theanhenglish.com/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *